Người thi hành án tử

(MASK) “Người thi hành án tử” là vở diễn mới nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam. Vơ diễn đã phản ánh phần nào cuộc sống của những chiến sĩ công an với nhiệm vụ đặc biệt thi hành án tử.

Người thi hành án tử là câu chuyện về những con người ở một đơn vị vô cùng đặc biệt, đó là đội bắn thi hành án tử hình. Đằng sau những phát súng nhân đạo cuối cùng dành cho tử tù là tâm tư của những người thi hành án. Với những người chiến sĩ công an chuyên làm công việc kết thúc cái ác, đem công lý trả lại cho xã hội thì công việc này không hề dễ dàng.

Xoay quanh câu chuyện của thiếu tá Nguyễn Mạnh, đội trưởng đội thi hành án tử, Người thi hành án tử đã chuyển tải đến người xem nỗi dằn vặt khổ tâm của người thi hành án; sự lo lắng, sợ hãi của những người thân trong gia đình họ khi thấy họ phải làm nhiệm vụ bất đắc dĩ này.

Bi kịch của những “người thi hành án tử” ở chỗ họ là những người chiến sỹ trung kiên, không làm việc gì hổ thẹn với lương tâm, nghề nghiệp nhưng  khi đứng trước người thân yêu của mình họ lại không thể thành thật chia sẻ về công việc vất vả của mình. Đau đớn hơn nữa khi đội trưởng thiếu tá Nguyễn Mạnh phải thi hành án tử đối với một cán bộ cao cấp là Tổng giám đốc Nguyễn Đình Luận; người chỉ huy cũ, người ân nhân của anh trong thời chiến tranh. Trước nghịch cảnh trái ngang, nỗi day dứt, dằn vặt của Nguyễn Mạnh càng tăng lên gấp bội khi anh phải đối mặt với những hình ảnh của kỷ niệm ùa về trong ký ức. Đã từng thực thi nhiều vụ thi hành án nhưng chưa lần nào Nguyễn Mạnh cảm thấy hoang mang, lo lắng dằn vặt đến đau đớn từng ngày, từng giờ như lần này…

Người thi hành án tử cho chúng ta thấy sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sỹ công an ngày ngày thi hành công lý mang lẽ phải trả lại cho cuộc đời. Bên cạnh đó vở diễn cũng cho người xem nhận thức được toàn cảnh xã hội hiện tại đang phát triển xô bồ, gấp gáp; và với những ai không nhận thức và có được những định hướng cho mình thì con đường dẫn đến tội ác là điều khó tránh khỏi.

Công lý không bao giờ mất, nhưng để nhận biết và bảo vệ chân lý ở đời thật vô cùng khốc liệt, gian nan. Đó cũng chính là thông điệp mà vở kịch Người thi hành án tử muốn gửi tới khán giả.
 
Người thi hành án tử của tác giả Nguyễn Văn Quý do đạo diễn NSND Lê Hùng dàn dựng; Họa sĩ Đặng Minh Tuấn; Âm nhạc: Lê Tiến. Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên đoàn kịch 2 – Nhà hát Kịch Việt Nam:  Minh Hiếu, Lâm Tùng, Mai Nguyên, Thu Hà, Mai Hương, Tạ Minh, Phương Nga… Người thi hành án tử đang được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn thường xuyên phục vụ khán giả trong những ngày cuối năm 2010 này.
                                                                                                                 Thy Lan