"Người lạ" mang hình thức sân khấu mới đến Việt Nam

(Mask) – Lần đầu tiên tại Việt Nam, sân khấu đồng sáng tạo- không kịch bản (devised theatre) – một thể loại sân khấu mới mẻ sẽ đến với công chúng nghệ thuật thông qua vở diễn “Người lạ” .

 Đây là dự án do Sân khấu Nháp và các chuyên gia sân khấu đến từ nước Anh là Robert Hale và Paul Burgess đồng thực hiện. Dự án được hỗ trợ sản xuất bởi Doanh nghiệp Xã hội Life Art và tài trợ bước đầu của Quỹ Hỗ trợ Nghệ thuật Hội đồng Anh.

Vở diễn sẽ ra mắt khán giả Hà Nội vào ngày 6 và 7 tháng 4, từ 19h30 đến 21h30 tại sân khấu Black Box, Life Art, tầng 2, số 56 Nguyễn Khuyến, Hà Nội.

Vở diễn hướng tới việc thử nghiệm và áp dụng hình thức sân khấu mới cũng như nhằm kích thích những cuộc thảo luận và tư duy phản biện về chủ đề giới ở Việt Nam. Những chia sẻ và ý kiến từ khán giả sau buổi diễn sẽ đóng góp quan trọng vào quá trình sáng tạo tiếp theo của vở diễn.

Sau khi ra mắt tại Hà Nội, các nghệ sỹ mong muốn tiếp tục phát triển vở diễn để có thể mang vở diễn đến các địa điểm khác nhau nhằm tạo điều kiện cho công chúng tiếp cận rộng rãi hơn với loại hình sân khấu mới mẻ.

Người lạ theo đuổi hành trình của một người phụ nữ và một người đàn ông trẻ tuổi đang băn khoăn với những câu hỏi về vai trò giới tính. Họ đồng thời khám phá ra sự chấp nhận tính nam và tính nữ trong chính họ. Họ cũng trải nghiệm những mâu thuẫn và sự chối bỏ với xã hội, với bạn tình, và với chính bản thân mình.

Người lạ do Phan Ý Ly đồng đạo diễn với Robert Hale – một đạo diễn – nghệ sỹ sân khấu với kinh nghiệm lâu năm về kỹ thuật tạo vở diễn thể nghiệm, không kịch bản, sáng tạo theo nhóm… với sự thể hiện của chính Phan Ý Ly và Hồ Ngọc Bảo Khiêm. Phan Ý Ly là người sáng lập Sân khấu Nháp, một nhóm sân khấu thể nghiệm qua quá trình sáng tạo nhóm đầu tiên tại Việt Nam. Sau 4 năm làm việc tại UNDP và INGOs tại Việt Nam, Ly tham gia khoá học thạc sỹ “Sân khấu và truyền thông trong phát triển xã hội’ tại Vương Quốc Anh.Các dự án của cô chú trọng vào thúc đẩy quá trình đối thoại trong cộng đồng thông qua các loại hình sáng tạo như sân khấu, phim, nhạc, vẽ…v.v.. Ly đã thực hiện những dự án của mình tại nhiều nước như Anh quốc, Kenya, Thái Lan, và Philippines.. và tại Việt Nam, cô là người khởi xướng dự án trẻ em làm phim “Cuộc đời của tôi – Cách nhìn của tôi” (2007), lớp học “Điên”, “Cuồng” (2009). Hiện nay cô đang là giám đốc của Life Art, một doanh nghiệp xã hội chuyên sâu về sử dụng các kỹ thuật Sân khấu đồng sáng tạo-không kịch bản trong phát triển con người và xã hội.

Hồ Ngọc Bảo Khiêm được đào tạo bài bản và chuyên sâu về Sân khấu Tương tác trong 2 năm từ Nhà hát kịch David Glass và từ đó trở thành một nghệ sỹ sân khấu tương tác hơn 10 năm qua. Khiêm cũng là một người thực hành các phương pháp sử dụng nghệ thuật trong phát triển xã hội, anh đã và đang dùng chuyên môn sân khấu và phát triển xã hội của mình để làm việc với những người mang HIV/AIDS, khuyết tật, trẻ em đường phố..v.v

* Về  sân khấu đồng sáng tạo – không kịch bản

Sân khấu không kịch bản là một quá trình trong đó các diễn viên và đạo diễn tạo ra một cuộc trình diễn sân khấu không sử dụng kịch bản. Các nghệ sỹ bắt đầu với những câu hỏi và chủ đề, sau đó cùng tạo ra những ngẫu hứng nhằm minh họa những mâu thuẫn trong chủ đề đang được khám phá. Trải nghiệm và kỷ niệm cá nhân của mỗi diễn viên tham gia vở diễn được khai thác nhằm xây nên một câu chuyện và một hành trình cho khán giả. Đồng thời với việc sử dụng các kỹ năng về thị giác và hình thể, các nghệ sỹ mang đến những yếu tố tức thời trong trình diễn.

                                                                                                                         V.H