Ngành Văn hóa chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Mask)- Ngày 20/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chỉ thị số 268/CT-BVHTTDL về việc tổ chức đón Tết Nguyên Đán Tân Mão năm 2011.

Nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm 2010 và góp phần phục vụ nhân dân cả nước và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đón Tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 vui tươi, an toàn, tiết kiệm,  Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp tết Nguyên Đán Tân Mão và quý I năm 2011.
Hướng dẫn nhân dân, cơ quan, công sở treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết và các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống văn minh theo các quy định của Đảng, Nhà nước.
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, quan tâm đến các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em như tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Giao thừa và lưu diễn phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết, ưu tiên biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng biên giới, hải đảo, vùng căn cứ cách mạng, chiến khu xưa, nông thôn, vùng sâu, vùng xa; các đơn vị điện ảnh cung ứng nguồn phim truyện, phim tài liệu, phim thiếu nhi chiếu ở các rạp, tăng cường số buổi chiếu phim Việt Nam; tổ chức các giải thể thao, chú trọng các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc; các bảo tàng, nhà truyền thống, nhà tưởng niệm, khu di tích lịch sử cách mạng trưng bày chuyên đề về Đảng, Bác Hồ, về sự nghiệp đấu tranh cách mạng và những thành tựu đổi mới đất nước, mở cửa thường xuyên phục vụ nhân dân.
Các thư viện tổ chức Ngày hội sách báo, thi tìm hiểu, liên hoan kể chuyện sách; hệ thống Trung tâm văn hóa-thông tin-triển lãm cả nước tổ chức hội chợ, triển lãm Xuân, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các cơ quan báo chí của Ngành thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền, xuất bản số đặc biệt với các chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân; Các khách sạn, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, ngăn ngừa tăng giá, ép giá đối với du khách.
Về quản lý và tổ chức lễ hội:
Tuyên truyền, phổ biến các Nghị định và Thông tư quy định hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, quy định về việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Tại các di tích, các nơi thờ tự, thực hành tín ngưỡng, cần có hướng dẫn cụ thể việc đặt hòm công đức; không để xảy ra tình trạng tiền công đức, tiền “giọt dầu”, tiền cầu lộc gây phản cảm, thiếu mỹ quan và làm ảnh hưởng đến di tích. Quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh, môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội.
Cần chủ động trao đổi thông tin, phối hợp giữa các địa phương để các lễ hội trên địa bàn phù hợp với truyền thống, khoa học về thời gian tổ chức, giảm tải người tham gia lễ hội tại một khu vực trong một thời gian nhất định.
Phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang, an ninh đảm bảo trật tự, trị an trong quá trình tổ chức các hoạt động lễ hội. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 08 tháng 8 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo, Quyết định số 95/QĐ-TTg ngày 17 tháng 7 năm 2009  của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và thả “đèn trời”.
Về tổ chức đón Tết trong các cơ quan, đơn vị, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch:
Tổ chức chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại nơi làm việc và thăm hỏi cán bộ lão thành, cán bộ đã nghỉ hưu. Không tổ chức đi chúc Tết lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để liên hoan, chiêu đãi, thưởng, biếu cho, tặng… Không dùng rượi ngoại để chiêu đãi, tiếp khách; Không sử dụng xe công vào việc cá nhân. Duy trì chế độ trực Tết tại cơ quan; tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy nổ nơi công sở.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ trên và báo cáo kết quả gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Văn phòng Bộ) chậm nhất vào ngày 08/02/2010 (mồng 06 Tết) để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.