Nghệ Sĩ Ưu Tú Hương Xuân đã “Về nơi gió cát”

NSƯT Nguyễn Thị Hương Xuân, hội viên Hội Điện ảnh Tp.HCM, vừa Từ trần lúc 11 giờ, ngày 13/5/2019, hưởng thọ 64 tuổi.

Bùi Cường – Mộng Tuyền – Hương Xuân – Lý Huỳnh – Trần Phương là những gương mặt đoạt giải cao tại LHP Việt Nam lần thứ 6 năm 1983, tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hương Xuân là con thứ ba trong gia đình nông dân có đến 10 người con sinh trưởng ở tỉnh Gia Định. Năm được 9 tuổi, Hương Xuân tham gia cách mạng, đi làm giao liên và trở thành văn công. Sau đó Hương Xuân học cải lương với nghệ sĩ Mười Đờn. Năm 1973, Hương Xuân ra Bắc, trở thành nghệ sĩ biên chế của đoàn cải lương Giải Phóng.

Sau ngày thống nhất đất nước, Hương Xuân cùng đoàn vào Nam, đoàn cải lương Giải Phóng và đoàn cải lương Nam bộ nhập thành một và trở thành đoàn cải lương Trần Hữu Trang.

Điện ảnh thống nhất đã tạo nên nhiều thành công và tên tuổi cho Hương Xuân khi chị được đạo diễn Lê Hoàng Hoa mời vào vai cô Ba Liên trong bộ phim truyện Kỷ niệm vùng ven vào năm 1976.Nhan sắc bình dị, dịu dàng của một cô đào cải lương chợt vụt sáng khi trở thành một trong những gương mặt nữ “hot” nhất của điện ảnh cách mạng giai đoạn cuối thập niên 1970 – 1980, qua những vai diễn trong các bộ phim khác như Đứa con bị từ chối, Khung trời lỗi hẹn, Hoa xương rồng, Hoa cát,

Năm 1981, Hương Xuân đại diện Việt Nam đi dự Liên hoan phim Quốc tế tại Algérie.

Với vai Duyên trong bộ phim Về nơi gió cát của đạo diễn Huy ThànhHương Xuân với vẻ đẹp chân quê, mộc mạc, đã chinh phục hoàn toàn người xem. Cùng với giải Bông sen vàng dành cho bộ phim Về nơi gió cát, vai Duyên của Hương Xuân cũng đoạt được giải diễn viên nữ xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 năm 1983 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cống hiến hết mình cho nghệ thuật ở tuổi thanh xuân, Hương Xuân được phong tặng là Nghệ Sĩ Ưu Tú.

Hương Xuân và Bà Bảy Ngọc trong phim “Về nơi gió cát”

Những năm sau này, khi đã lớn tuổi, Hương Xuân cũng có tham gia phim truyền hình cho đỡ nhớ nghề. Hai bộ phim truyền hình có mặt nữ nghệ sĩ Hương Xuân là Làng tôi và Bong bóng thủy tinh.

Linh cửu của nữ nghệ sĩ Hương Xuân hiện đang được quàn tại Nhà tang lễ Gò Vấp. Địa chỉ: Số 2E, đường số 11, P.11, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Lê Quang Thanh Tâm