“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” khu dân cư Vĩnh Thuận, Thanh Trì, Hoàng Mai

“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” Khu dân cư Vĩnh Thuận, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai được tổ chức tối 6/11/2018 với sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn phường Thanh Trì – Ảnh: HNM

Cùng dự và chung vui với nhân dân khu dân cư Vĩnh Thuận còn có đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội.

Khu dân cư Vĩnh Thuận, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai có 3 tổ dân phố gồm 638 hộ với 2.272 nhân khẩu. Trong năm 2018, nhân dân trong Khu dân cư đã cùng nhau đoàn kết, phát huy dân chủ, thực hiện hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Cũng trong năm 2018, Khu dân cư Vĩnh Thuận có 92% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” và 3/3 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn “Tổ dân phố văn hóa”. Công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp được các hộ gia đình trong Khu dân cư thực hiện tốt. Đặc biệt, phong trào vệ sinh môi trường, trồng hoa làm đẹp tuyến, ngõ phố vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần được nhân dân trong Khu nhiệt liệt hưởng ứng.

Nhân dân trong Khu dân cũng cũng tổ chức vận động các hộ gia đình không lấn chiếm vỉa hè, lòng được làm nơi buôn bán; 100% các hộ dân xây dựng mới nhà cửa đều có giấy phép xây dựng. Việc quyên góp ủng hộ đồng bào khó khăn được các hộ gia đình tích cực hưởng ứng, trong năm qua, nhân dân trong Khu dân cư đã vận động, ủng hộ các loại quỹ được trên 32 triệu đồng.

Năm 2018, Khu dân cư đã xóa hoàn toàn hộ nghèo, hiện chỉ còn 4 hộ cận nghèo. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và khởi sắc; Công tác chăm sóc người có công, gia đình chính sách được quan tâm thực hiện; các đám cưới, đám tang thực hiện nếp sống văn minh theo đúng quy ước đã đề ra…

Tham dự và chung vui cùng Khu dân cư Vĩnh Thuận trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng vui mừng thông báo về một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố thời gian qua. Phó Bí thư cho biết, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của năm 2018. Kết quả đó là do sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các cơ quan trong hệ thống chính trị thành phố, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, trong đó có nhân dân khu dân cư Vĩnh Thuận.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, trong những năm qua, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã thực sự tạo ra một diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của từng cá nhân, hộ gia đình trong mỗi cộng đồng dân cư, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau góp sức xây dựng khu dân cư ngày càng no ấm, an toàn và hạnh phúc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận, chính từ phong trào của Hội Phụ nữ phường Thanh Trì trong việc trồng hoa trên mái đê sông Hồng, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp đã được nhân rộng ra các phường khác trên địa bàn quận và các xã của huyện Thanh Trì.

Vui mừng trước sự phát triển về mọi mặt của Khu dân cư Vĩnh Thuận, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, kết quả đó chính là do nhân dân trong Khu dân cư đã phát huy dân chủ, đoàn kết, là biểu hiện sinh động của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần quan trọng vào thành tích chung của quận Hoàng Mai và TP Hà Nội. Mong rằng cấp ủy, chính quyền và Ban công tác Mặt trận cùng toàn thể nhân dân Khu dân cư Vĩnh Thuận tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, nhân thêm những kết quả đã đạt được để xây dựng địa phương ngày càng đổi mới, phát triển. Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy ước của khu dân cư; vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống, nhất là các phong trào văn hóa, thể thao quần chúng; thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm hỏi các cụ cao tuổi trên địa bàn phường Thanh Trì – Ảnh: HNM

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, Ban công tác Mặt trận khu dân cư cần tiếp tục phát huy truyền thống, thực sự là trung tâm đoàn kết; tăng cường vai trò giám sát, phản biện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trước mắt, từ nay đến Dương lịch và Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Khu dân cư cần tập trung tổ chức tốt nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tình nghĩa và kỷ cương.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng trao tặng quà của Thành phố cho 16 hộ nghèo trên địa bàn phường Thanh Trì.

Trọng Tiến (t/h)