Ngành VHTT Thủ đô chủ động, sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch

Ngày 14/5, đồng chí Ngô Văn Quý – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về kết quả công tác Văn hóa và Thể thao 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II và 6 tháng cuối năm 2020.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Bốn tháng đầu năm 2020, Sở đã triển khai thực hiện Kế hoạch công tác Ngành trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, làm ảnh hưởng, gián đoạn nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh song song với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, công tác Ngành đạt được những kết quả tích cực: Các nội dung, nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 được Sở triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố; Hoàn thành công tác tổ chức đại hội 32/32 chi bộ, 01 Đảng bộ bộ phận Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chỉ số cải cách hành chính của Sở tiếp tục tăng, vươn lên đứng thứ 8/22 Sở, ngành thuộc Thành phố.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ của các đơn vị trực thuộc trong bối cảnh đại dịch.

Công tác quản lý nhà nước được tăng cường; trong các lĩnh vực quản lý của Ngành, cơ bản không có vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Công tác tham mưu Ban Chỉ đạo Chương 04-CTr/TU của Thành ủy được thực hiện chủ động, tích cực. Tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội được tập trung đẩy nhanh tiến độ. Thể thao Hà Nội đạt 19 huy chương tại các giải thi đấu quốc tế. Công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam được tập trung triển khai thực hiện…
Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã nghe những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao về những khó khăn, vướng mắc gặp phải khi dịch bệnh diễn ra, đặc biệt là các đơn vị tự chủ về mặt tài chính.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá cao Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ Thành phố giao trong 4 tháng đầu năm 2020. Về một số khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, Phó Chủ tịch đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp giải quyết, tháo gỡ theo đúng quy định. Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh Sở Văn hóa và Thể thao cần tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; rà soát lại các chỉ tiêu năm 2020 đảm bảo hoàn thành kế hoạch đã đề ra; tham mưu UBND Thành phố tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô đảm bảo hiệu quả, trang trọng, tiết kiệm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho Sở nghiên cứu, tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy lựa chọn một số nội dung trọng tâm trong Chương trình để tập trung chỉ đạo thực hiện trong năm 2020; phối hợp các sở, ngành thuộc Thành phố đề xuất cơ chế về việc tu bổ, tôn tạo di tích tại các quận, huyện, thị xã. Tập trung thực hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và lực lượng vận động viên phục vụ công tác tổ chức và thi đấu tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội; rà soát, thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác, Chương trình hành động năm 2020 của UBND Thành phố đảm bảo tiến độ, kế hoạch.

Trung Hiếu