"Ông trời con"

(Mask) – ( Mask ) – Cuộc điện thoại của cô giáo chủ nhiệm lớp con làm chị rối bời. Nghĩ đến con, nhìn tới việc, chị ôm mặt khổ sở: “Biết thế này thì dạy ông trời con từ bé!”.

Đang hì hục sắp xếp lại đống giấy tờ công văn cần được phê duyệt, chị Phương giật mình vì tiếng chuông điện thoại reo… Nhìn vào màn hình đang nhấp nháy, chị thở dài chán nản!  

Cuộc điện thoại của cô giáo chủ nhiệm lớp “đại ca” Quân – con chị. Thằng bé mới 9 tuổi, nghịch như quỷ, ai nói cũng không nghe lời, suốt ngày bỏ học đi chơi game, trêu trọc, đánh bạn vì “nó nghèo hơn con”… Cô giáo nó lại vừa mới gọi thông báo: “Mời chị lên văn phòng vào sáng mai…”. Chỉ cần nghe giọng nói không vui và nghĩ đến cảnh phải gặp cô giáo của con là chị mất hết sinh khí.

Cũng tại anh chị quá nuông chiều, con đòi gì là được nấy. Cho nên, giờ dạy bảo kiểu gì nó cũng không nghe, roi vọt đối với nó giờ chỉ như đánh vào tượng gỗ. Nghĩ đến con, nhìn tới việc, chị ôm mặt khổ sở: “Biết thế này thì dạy ông trời con từ bé!”.

Có nhiều bậc phụ huynh cũng rơi vào trường hợp tương tự như chị Phương do chủ quan trong việc dạy dỗ con từ bé. Họ cho rằng còn quá sớm để dạy đưa con vào khuôn phép, dạy cho con những giá trị của cuộc sống. Tuy nhiên sau khi gặp sự cố, họ mới nhận ra rằng khi còn nhỏ thường dễ uốn nắn hơn. Chính vì vậy mà nhiều bậc cha mẹ và những người lớn quan niệm cần phải “thiết quân luật” với con ngay từ khi còn nhỏ để:
 
1. Muốn trẻ khắc sâu tính kỷ luật

Lý do quan trọng nhất khiến các bậc cha mẹ áp dụng những chế định cho con chủ yếu là vì mong muốn trẻ sẽ thấm nhuần nếp sống có kỷ luật. Hầu hết các bậc phụ huynh tin rằng nếu họ không đặt con cái mình vào khuôn khổ, hoặc thiếu nghiêm khắc ngay từ đầu, thì con trẻ sẽ không hiểu thế nào là kỷ luật trong cuộc sống. Và những điều nguy hại khi không được giáo dục đến nơi đến chốn có thể được bộc lộ ngay trong tính cách tổng thể của trẻ.

Vì vậy, hành vi nghiêm khắc với con ngay từ khi còn nhỏ trở thành một điều bắt buộc đối với cha mẹ khi muốn con mình sau này nên người.
 
"Ông trời con" 1

2. Để dạy con tôn trọng người khác

Một vài bậc phụ huynh có xu hướng xuề xòa trong cách nuôi dạy con cái. Họ cho rằng, việc giáo dục trẻ em không cần thiết phải có khuôn phép và sự uốn nắn. Chính điều này đã khiến cho con cái họ về sau coi thường lời nói và có lối sống hời hợt với bố mẹ và những người xung quanh. Lúc này mọi sự giáo dục (ngay cả biện pháp dùng đòn roi) đều không có tác dụng.

Do đó, để con cái tôn trọng mình và có lối sống lành mạnh, các bậc phụ huynh thường tin rằng dạy con nghiêm khắc ngay từ nhỏ chính là bài học mà mỗi bậc cha mẹ cần phải lưu tâm khi nuôi dạy con cái của mình.

3. Giúp con cư xử chuẩn mực

Nghiêm khắc trong cách giáo dục con cái thường có tác dụng rất lớn trong việc giúp cha mẹ làm cho con cái của mình học được cách cư xử chuẩn mực. Dù ban đầu, có thể trẻ sẽ phụng phịu trước thái độ nghiêm khắc của cha mẹ. Nhưng sau một thời gian áp dụng và khi trẻ có thời gian để suy nghĩ về hành động của mình, chắc chắn lúc này trẻ sẽ ứng xử một cách tốt hơn cả về hành vi lẫn thái độ cũng như cách giao tiếp.

4. Để con hiểu những gì là đúng và những gì là sai

Hầu hết các bậc phụ huynh tin rằng trong cách giáo dục con cái, việc “thiết quân luật” sẽ dạy cho trẻ em phân biệt được điều gì đúng và điều gì sai. Khi nhìn vào thái độ nghiêm khắc của cha mẹ, trẻ thường sợ sệt. Do đó chúng có xu hướng tin, vâng lời tất cả những gì cha mẹ nói. Lúc này, cha mẹ chỉ cần giảng giải cho con ý nghĩa của hành động tốt/không tốt của mình.

5. Hy vọng trẻ sẽ chia sẻ mọi thứ với mình

Các bậc cha mẹ nghiêm khắc với trẻ em bởi vì họ luôn muốn con cái mình giữ được lối sống thật thà và sự trong sáng ngay từ khi còn bé. Bởi vậy, trong cách giáo dục của mình, các bậc cha mẹ thường khuyến khích và yêu cầu con trẻ nói thật chi tiết và luôn mong đợi con chia sẻ tất cả mọi thứ với mình.

6. Ngăn chặn con trở thành “kẻ nổi loạn”

Khi con cái lớn lên, chúng thường muốn sống theo cách của riêng mình, hành động ngông cuồng theo sở thích… Và nếu không được giáo dục ngay từ đầu, các bậc cha mẹ có thể sẽ phải chứng kiến cảnh con cái không thèm để ý đến lời nói của mình. Lập ra những giới hạn nhất định từ đầu sẽ giúp các bậc cha mẹ để tránh những điều như vậy xảy ra.

Do đó, với mong muốn sau này con sẽ là người có ích, ngoan ngoãn thay vì trở thành một kẻ nổi loạn, các bậc cha mẹ thường áp dụng biện pháp giáo dục nghiêm khắc với con ngay từ khi còn nhỏ. 

Quỳnh Anh

10 sai lầm “kinh điển” mà các bậc cha mẹ rất dễ mắc phải khi nuôi dạy con. Cùng xem để biết cách phòng tránh nhé!

"Ông trời con" 2