Ngô Thanh Vân: “Máu” làm giàu của tôi chưa quá 10%!

  (MASK) 10 năm tham gia nghệ thuật, hình ảnh “đả nữ” Ngô Thanh Vân đã trở nên quen thuộc với khán giả Việt Nam. Ở chị toát lên sự táo bạo, mạnh mẽ và quyết đoán. Sau một thời gian bận rộn với kế hoạch phim ảnh, Ngô Thanh Vân quyết định trở lại với âm nhạc bằng chương trình "Rise above with stars”…

Vì sao Ngô Thanh Vân lại “tái xuất” trong thời điểm này?
Sau hai năm vắng bóng trên các sân khấu ca nhạc để tập trung cho phim ảnh và công việc kinh doanh, mọi người dường như đã quen với việc Ngô Thanh Vân trong vai trò diễn viên. Giờ đây công ty cũng đã đi vào sự ổn định, tôi quyết định quay lại với hình ảnh của một ca sĩ. Tôi đang cảm thấy nhớ khán giả, nhớ sân khấu mình đã từng biểu diễn rất nhiều. Tôi muốn tạo một gì đó mới cho mình ở ngay thời điểm này, sôi động hơn, tự tin hơn và cũng như tăng thêm sự nỗ lực, phấn đấu cho bản thân.

Cùng xuất phát điểm và giờ đây Hồ Ngọc Hà đã thành “sao” trong âm nhạc. Sau scandal vừa rồi, công việc ca hát của Hà Hồ dường như “khựng” lại. Có phải điều đó đã khiến chị quyết định tạo sự bứt phá cho riêng mình?
Thực ra, ở vị trí giữa tôi và Hà không phải là “đợi” người này thế nào, người kia ra sao để mà vươn lên. Đúng là chúng tôi đã có sự xuất phát điểm giống nhau nhưng rõ ràng có thể thấy mỗi người đã có đường hướng và hình tượng riêng cho bản than. Tôi muốn khẳng định lại, tôi quay lại với âm nhạc đơn thuần chỉ là nó thích hợp với thời điểm hiện tại cũng giống như công việc của tôi nó đến một giai đoạn cần tôi triển khai những kế hoạch mới hơn. Tôi đã trưởng thành hơn nhiều, tôi làm thì làm chứ đâu phải muốn chứng tỏ một điều gì đó.

Có bao giờ chị nghĩ mình chỉ nên xem âm nhạc là một cuộc “dạo chơi” mà thôi?
Đó là cách suy nghĩ và nhận định của mỗi người, tôi không chống chế. Mọi người nói sao thì tôi nghe, tôi biết và cố gắng hơn thế thôi. Còn bản thân, tôi chỉ nghĩ đến những gì mình nên làm, đang làm và sẽ làm. Rõ ràng đến lúc này, tôi vẫn còn đứng được trên sân khấu và hát, có khán giản xem, thưởng thức chất giọng của tôi đấy. Như vậy thì tôi càng nên làm hết mình chứ tại sao lại “dạo chơi”. Đến với ca hát, tôi cũng phải tập trung luyện tập vũ đạo, luyện thanh, chuẩn bị đầu tư kĩ lưỡng cho từng album, nếu mọi người vẫn nghĩ tôi “rong chơi” trong âm nhạc thì quả thật quá khắt khe với tôi.

Vậy là chị đang làm vì mình chứ không phải là sự cống hiến cho khán giả?
Tốt nhất người nghệ sĩ nên làm vì mình trước hơn là sự chấp nhận của khán giả. Thị hiếu của khán giả mỗi ngày một thay đổi, cách nhìn nhận cũng khác, làm nghệ thuật mà cứ theo trào lưu thì sức đâu mà “chạy”? Hơn thế nữa tôi nghĩ như vậy sẽ không tồn tại được lâu bền. Hãy cứ để cho mọi người thấy được thành quả của người nghệ sỹ mang lại và tự nhận ra sự cống hiến của họ. Vả lại tính tôi cầu toàn, điều ấy nó thấm vào máu tôi rồi, tôi làm  gì cũng luôn muốn làm một cách tốt nhất!

Tôi thấy chị đã có được khá nhiều thứ nhưng dường như từng bước đi của chị vẫn còn mạnh mẽ và quyết liệt hơn trước. Vậy đâu là “điểm dừng” của Ngô Thanh Vân?
Tôi hi vọng không tìm thấy được nó, nếu ngừng lại có nghĩa là anh đã quyết định bỏ cuộc trong một công việc hay cuộc chơi nào đó. Tôi không bao giờ cho phép bản thân mình tồn tại hai chữ ấy, mọi thứ với tôi nên đi lên chứ không thể dừng tại chỗ được. Mọi người cũng biết bản tính cứ thích thử thách chính mình và luôn bước tới, đó là cá tính của Ngô Thanh Vân. Những gì trong khả năng thì tôi sẽ dốc hết sức làm, làm cho bằng được. Tôi không thích dừng lại một cách lưng chừng như vậy vì đó không đúng là tôi! Nhưng nói như vậy không phải tôi là một “con ngựa chiến” lúc nào cũng xông pha lên chẳng biết gì, cho đến bây giờ tôi đã học cách biết chấp nhận, dung hòa mọi thứ xung quanh mình.

Chị đã nói đến sự thay đổi thì không biết một Ngô Thanh Vân ngày ấy và bây giờ có khác nhau nhiều không?
Thay đổi tính cách thì chẳng thể nào ngày một ngày hai là thấy được mà cần thời gian dài để nghiệm ra nó. Không phải ngày hôm qua tôi thế này và ngày hôm sau tôi sẽ thế kia. Nó là quá trình đúc kết kinh nghiệm sống, sự từng trải trong nghề nghiệp và cuộc đời. Trong 10 năm làm nghệ thuật đúng là tôi đã có những thay đổi nhưng theo một chiều hướng tích cực. Nó giúp tôi tự tin, trưởng thành hơn rất nhiều trong mọi thứ. Ngày trước có vẻ tôi khá cứng đầu, ai nói không đúng là tôi sẽ rất khó chịu nhưng lúc này thì tôi điềm tĩnh hơn rất nhiều. 

Tôi thì lại thấy sự thay đổi rõ nhất là từ một người có “máu nghệ sĩ” thành một cô gái có “máu làm giàu”!
Hiện tại tôi chưa có máu làm giàu trong người. Thực chất cái máu nghệ sĩ trong người của tôi nó đang hiện hữu và chiếm hơn 90%, phần còn lại tôi dành làm việc kiếm tiền để tồn tại và điều đó không có gì đặc biệt cả. Nếu như có “máu” làm giàu tôi đã kinh doanh từ rất sớm chứ không phải đến bây giờ mới bắt tay vào làm. Hiện nay công ty của tôi đã thành lập được một năm và tôi thấy mình vẫn chưa làm được gì lớn lao cả nên cái “máu” ấy vẫn chưa là quá 10%.

Một điều dễ nhận thấy là từ khi bước chân vào kinh doanh, hình như chị đã chi nhiều hơn thu, một cô gái được xem là “sắt” như chị mà lại “mạnh tay” với tiền như vậy sao?
Bất kì một người nào khi bước vào kinh doanh thì đều phải đầu tư để lấy lại lợi nhuận. Để có một vị trí đứng vững mạnh thì mình phải bỏ tiền vào làm cho thật tốt, nhất là với ngành giải trí luôn mang tính cạnh tranh, muốn tồn tại và phát triển thì quan trọng nhất là phải khẳng định được tên tuổi mình. Công ty của tôi còn khá mới và dường như sớm để nói đến chuyện này nhưng tôi đang cảm thấy rất hài lòng với những gì mình đã làm và bỏ ra trong một năm qua. Sắp tới tôi sẽ còn những kế hoạch mới cho VAA theo một chiều hướng sáng sủa hơn rất nhiều.

Xuất hiện khá nhiều trong các bài phỏng vấn nhưng có vẻ không nhiều người hiểu về Ngô Thanh Vân. Đó là do chị cá tính quá hay thực sự chị không dám nói thật để mọi người đồng cảm với mình?
Tôi đã nói thật về bản thân mình rồi đấy chứ. Tôi nghĩ để hiểu được một ai đó không thể là ngày một ngày hai mà cần phải có thời gian dài để chiêm nghiệm. Nghệ sĩ chỉ cần được khán giả đồng cảm và chấp nhận mình thì thấy mừng lắm rồi, còn trong cuộc sống thì “chín người mười ý” và mỗi người có cảm nhận riêng. Tôi cũng thấy mình có cá tính và điều đó là cần ở những người làm nghệ thuật. Nếu mình không cá tính thì mình sẽ bị hòa lẫn vào đại đa số chung và khó có thể để mọi người nhớ đến mình.

Có ý kiến cho rằng Ngô Thanh Vân là cô gái có cái đầu thông minh và biết tính toán?
Cảm ơn bạn nhưng tôi chẳng dám nhận vì người phụ nữ thông minh và biết tính toán trong xã hội này thì rất nhiều. Cái độ thông minh luôn phải được đo đạt và đánh giá qua kết quả của những sản phẩm mình làm ra chứ không phải qua những cái nhận định bằng miệng như vậy. Không biết mọi người thấy thế nào chứ tôi thì thấy những gì mình làm có những cái thành công nhưng cũng có thứ không mấy hoàn thiện và hài lòng lắm!

Nhiều người lại nói Ngô Thanh Vân “rất giỏi” khi có khả năng điều chỉnh con tim mình yêu bằng lý trí hơn là bản năng thì sao? Điển hình như trong âm nhạc chị đến với anh Quốc Bảo và trong điện ảnh là Johny Trí Nguyễn. Chị cũng tính toán hạnh phúc cho mình đấy chứ!
Không, tôi chẳng tính toán làm gì. Nếu mọi người mà nghĩ vậy thì đã lầm to. Trong công việc tôi đồng ý mình lý trí và sáng suốt còn trong tình yêu đó là sự rung động của trái tim. Tôi không hiểu sao mọi người cứ cho là tôi sắc bén, thông minh quá để có thể suy nghĩ ra những việc đó nhưng tất cả chỉ là những nhận định cá nhân và nó hoàn toàn sai. Những gì mà tôi đã trải qua đó là những cơ hội, những duyên phận để tôi nắm bắt nó và có được chứ không phải tôi có thể tính trước mình có thể đến với người này, người kia. Tất cả mọi thứ là do “duyên trời định” chứ không phải nằm trong tầm kiểm soát của tôi.

Những người phụ nữ có nhan sắc, thành đạt và cá tính thường thất bại trong chuyện tình cảm. Chị thấy mình đang thất bại hay thật sự hạnh phúc?
(cười). Hiện tại ngay lúc này tôi thấy những gì có được là vừa đủ: về cuộc sống, lẫn tình yêu và mọi thứ. Tôi chỉ muốn nói thế thôi!

Chị không bao giờ cảm thấy hối hận vì nếu ngày ấy không theo nghệ thuật thì biết đâu giờ đây mình đã có một gia đình hạnh phúc rồi?
 Nói thật thì bản chất của Ngô Thanh Vân từ hồi nào đến giờ chưa có lúc nào cảm thấy hối hận với những gì cô ta đã chọn và quyết định mặc dù đôi khi cũng có chút tiếc nuối. Tôi là người khi đưa ra quyết định thì có nghĩa là đã suy nghĩ rất kĩ và sau đó thì cứ thế băng băng mà làm. Đến lúc này, tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì mình đã chọn nghệ thuật làm con đường duy nhất cho bước phát triển sau này.

Câu hỏi cuối cùng là có vẻ Ngô Thanh Vân khá “cương quyết” khi mỗi khi bị hỏi hỏi về tình yêu thì phải?
Bạn nghĩ là tôi né tránh ư? Đã đến một độ tuổi nào đó tôi không muốn lặp đi lặp lại những gì quá quen thuộc rồi. Công việc, kế hoạch và những dự án còn rất nhiều, rất nhiều ở phía trước để tôi nói chứ không phải lúc nào cũng là chuyện tình yêu. Tôi là một người có cá tính nhưng trong cuộc sống tôi cũng là một phụ nữ, cũng yêu như bao người con gái khác mà thôi!

  Đỗ Đình Quang