Nét kiến trúc lạ mắt của ngôi đình cổ hơn 100 năm tuổi ở Hà Nội

Ngôi đình cổ có tuổi đời hàng trăm năm, với nét chạm khắc tinh xảo nhiều linh vật cùng các điển tích cổ được dân làng trân trọng, giữ gìn, thậm chí đóng góp tiền tỉ để tu bổ.

Ngôi đình cổ của thôn Thôn Lưu Khê nằm ở phía Tây Hà Nội (xã Liên Bạt, Huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Theo những người già ở làng kể lại, Lưu là dòng chảy, Khê nghĩa là đọng lại. Lưu Khê có nghĩa là nơi đọng lại của dòng chảy
 Ngôi đình đã được xếp hạng Di tịch Lịch sử Văn hóa năm 1988
 Khi nói đến làng, không thể thiếu hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình. Nhưng khi đến cửa đình Lưu Khê, cái nhìn đầu tiên là hình ảnh cây muỗm cổ thụ trăm năm tuổi có tán lá tuyệt đẹp, cân đối và vững chãi tỏa bóng xanh mát ngay bên giếng làng.
 Nhìn từ bên ngoài, ngôi đình Lưu Khê toát lên vẻ đẹp cổ kính với mỗi tầng đình 4 mái, đều có hình rồng uốn lượn, đẹp uy nghi, lộng lẫy.
 Giữa mái đình là hình ảnh tương tự như nhụy của một bông hoa sen sau khi đã
rụng hết cánh
 Mỗi hình rồng đều được chạm khắc tỉ mỉ với từng chi tiết vô cùng tinh xảo 
 Bước vào bên trong ngôi đình, những kiến trúc độc đáo còn khá nguyên vẹn
 
Với thiết kế lạ mắt khác với ngôi đình của vùng đồng bằng Bắc bộ, đình Lưu Khê có phần giống gác chuông của chùa Keo, Thái Bình. Cũng mái vòm theo kiểu chồng diêm cổ các, đình có 2 tầng với 8 mái.
  Chạm khắc trang trí mỹ thuật tôn vẻ đẹp lộng lẫy từ trong ra ngoài của ngôi đình
 
Phía trong, mỗi đầu rui, mè đều còn nguyên vẹn những hình rồng tinh tế, uốn lượn mềm mại.
  Nối giữa các thành xà lên đến mái, những mảng chạm khắc gắn với những điển cố, điển tích cũng được chạm trổ tinh vi. Nối giữa hai tầng mái, những con sơn đa dạng, chạm trổ phong phú không chỉ có tác dụng đỡ đầu bẩy hay xà mà còn là yếu tố thẩm mỹ ấn tượng.
 

Theo cụ thủ từ đình Lưu Khê, Đặng Văn Đại thì thời Hùng Vương thứ 18, có vị tướng là Quý Minh đại vương. Đất nước có chiến tranh, Hùng Vương giao Quý Minh Đại Vương phụ trách đi dẹp giặc. Khi đi đến làng Lưu Khê, Quý Minh đại vương đã chọn vùng đất này để chiêu mộ binh mã, nhân tài
Sau đó đã được dân làng yêu mến tự đóng góp số tiền lên đến 1 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo cho ngôi đình được khang trang đến hôm nay.
 
  Một quần thể đình đẹp, hài hòa và thu hút, đó là những từ chính xác nhất để miêu tả về cảnh quan đình Lưu Khê mà ai đến rồi cũng sẽ không thể quên được.

Minh Khánh

(Tổ quốc)