Nâng cao văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Mặc dù công tác tuyên truyền, giáo dục về ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông tại các trường học đã được chú trọng đẩy mạnh trong nhiều năm qua, nhưng những vi phạm, gây tai nạn giao thông ở đối tượng học sinh, sinh viên vẫn không thuyên giảm.

Đây thực sự là vấn nạn khiến dư luận xã hội quan ngại. Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, thanh niên là đối tượng vi phạm và gây tai nạn giao thông (TNGT) nhiều nhất (chiếm 70% tổng số vụ). Nghịch lý này đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm cho giới trẻ trong việc xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

CSGT lập biên bản các thanh niên vi phạm luật giao thông – Ảnh CT.

Những hành vi tham gia giao thông đáng buồn

Khi tham gia giao thông không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều thanh niên, thậm chí là cả học sinh, sinh viên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, thiếu ý thức chấp hành luật giao thông.. Để thể hiện cá tính không giống ai của bản thân, những thanh niên này thường đi dàn hàng ba, hàng bốn rồi đèo ba, đèo bốn, lạng lách đánh võng làm “huyên náo” nhiều khu phố và khiến người đi đường vô cùng hoảng sợ.

Có rất nhiều xe gắn máy do giới trẻ điều khiển được “biến hóa” với những nhãn mác, màu sắc khác biệt với kiểu dáng ban đầu được dán khắp thân xe. Một số thanh niên còn tự ý tháo biển số xe và lắp hệ thống đèn chiếu sáng quá kích cỡ, gắn còi ô tô, còi hú trái quy định, đùa giỡn gây mất trật tự khi lưu thông trên đường.

Nâng cao văn hóa giao thông cho giới trẻ

Để hạn chế các vụ TNGT do lứa tuổi thanh, thiếu niên gây ra cần thời gian và sự đầu tư công phu để đạt được kết quả như mong muốn. Chừng nào còn tiếp tục thực hiện những giải pháp “Không dài hơi – Không đồng bộ – Không thực tế – Không nghiêm” thì chừng ấy còn chưa giảm được TNGT.

Nâng cao văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên – Ảnh TM.

Do đó, đã đến lúc phải có những phân tích, đánh giá thật nghiêm túc, khoa học nguyên nhân gây ra TNGT, xác định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp để đề ra cách làm thiết thực, hữu hiệu. Trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ cho thanh, thiếu niên trên tất cả các “mặt trận” với phương pháp phải lay động được ý thức của con người. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền về những hậu quả do uống rượu, bia khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông…

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; tăng cường phối hợp với nhà trường và Đoàn thanh niên thường xuyên nhắc nhở các bạn trẻ chấp hành các quy định về ATGT.

Trong cuộc vận động văn hóa giao thông cũng nên có những tiêu chí rất cụ thể như thanh niên nếu vi phạm giao thông thì chắc chắn không được kết nạp Đoàn hay hưởng các quyền lợi chính trị khác. Công tác tuyên truyền này nếu chỉ thực hiện trong Tháng ATGT thì không đủ mà cần phải làm hết sức thường xuyên, bền bỉ và lâu dài. Bên cạnh đó, tăng cường, đẩy mạnh vai trò xung kích của thanh niên trong việc giữ trật tự ATGT, phối hợp với Thành đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bổ ích như: Ngày hội đoàn viên, thanh niên với văn hóa giao thông, Tọa đàm ATGT dưới góc nhìn người trẻ với nhiều tiểu phẩm, ý kiến của đoàn viên, thanh niên về Luật Giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, hậu quả vi phạm trật tự ATGT… Các hoạt động này nhằm giáo dục, động viên tuổi trẻ Thủ đô nói lên tiếng nói của mình, tuyên truyền đến đông đảo Nhân dân có ý thức chấp hành các quy định, xây dựng nét đẹp trong văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Thanh niên Thủ đô với văn hóa giao thông – Ảnh TV.

Các trường trung học phổ thông, cao đẳng và Đại học cần có các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông dưới hình thức hội thi tìm hiểu, vẽ tranh, truyền thông, tuần hành trên đường, rung chuông vàng… Điều đó sẽ góp phần định hướng cho thanh niên khi tham gia giao thông. Đồng thời, thông qua hệ thống phát thanh học đường, Đoàn Thanh niên các trường THPT, cao đẳng, đại học cần tích cực phản ánh, cũng như phê phán những hiện tượng thiếu văn hóa khi tham gia giao thông; đặc biệt là thường xuyên có các đội cờ đỏ, đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, tránh việc học sinh tụ tập, gây ách tắc giao thông.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quản lý chặt chẽ phương tiện, không giao xe cho con em mình điều khiển khi chưa có giấy phép lái xe. Bản thân mỗi người, nhất là thanh niên khi tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành các quy định về ATGT. Xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong đoàn viên, thanh niên là nhằm giúp cho mọi người ý thức và trách nhiệm đúng khi tham gia giao thông, không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. Mỗi bạn trẻ hãy có những hành động thiết thực để góp sức xây dựng được nếp sống văn hóa trong giao thông. TNGT chỉ có thể thuyên giảm khi ý thức của mỗi người được nâng lên, mà trong đó thanh niên đóng vai trò then chốt – trước hết và trên hết.
Thanh niên là một lực lượng đông đảo có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã – hội của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “ Thanh niên là người chủ tương lai của đất nước, nước nhà thịnh hay suy, mạnh hay yếu, một phần là do thanh niên”. Chính vì vậy, việc nâng cao một khía cạnh nhỏ như “văn hóa giao thông” trong thanh thiếu niên cũng là một viên gạch rất quan trọng để góp phần hoàn thiện nhân cách, con người cho các em thanh thiếu niên.

QuỳnhTrang (Tổng hợp)