Mùa Đông Hà Nội: Chưa bao giờ hết gây thương nhớ

Hà Nội mùa nào cũng đẹp. Nhưng chỉ có mùa Đông mới đem lại cho Hà Nội đủ những nét tình, thơ và duyên. Vì vậy mà Đông Hà Nội chưa bao giờ hết gây thương nhớ…

Hà Nội không giống bất cứ nơi nào, không mộng mơ như Huế, không ồn ào náo nhiệt như Sài thành, không trẻ trung sôi động như Đà Nẵng. Hà Nội đơn giản chỉ là Hà Nội, nhẹ nhàng, lãng đãng thanh lịch. Và Đông Hà Nội chính là cái nét duyên dáng nhưng chẳng hề màu mè vẫn cứ mãi hằn in trong tâm trí bất cứ người nào đã từng một lần trải qua, dù chỉ một lần…

Khi những bông hoa sữa sắp tàn, chẳng còn mang mùi hương đặc trưng len lỏi khắp ngõ ngách, thì Hà Nội đã chuẩn bị hết thu và chuyển sang mùa đông, cái mùa gây đem lại cho người ta biết bao cảm xúc. (Ảnh: Mai Lân)

Người ta biết nhiều, nghe nhiều và nói nhiều đến Hà Nội – trà đá vỉa hè nhưng Đông sang, nó lại là trà nóng vỉa hè. Thức uống giản dị nhất của người Hà Nội này có thể làm ấm lòng bất kì ai những ngày gió rét. (Ảnh: Mai Lân)
Từ hàng quán vỉa hè đến quán cà phê góc ban công, không nơi đâu là vắng bóng cốc trà nóng. Người ta ngồi sát vào nhau hơn, kể cho nhau nghe dăm ba câu chuyện đời thường… (Ảnh: Ngô Bá Minh Quang)
… hay chỉ đơn giản là ngồi một mình, hút điếu thuốc, uống tách trà và ngắm dòng người qua lại. (Ảnh: Zing)
Nếu như thu Hà Nội đến bằng hoa sữa thì cúc họa mi lại gọi Đông về. Những ngày này, những xe hoa trắng muốt chở cúc họa mi len lỏi khắp phố phường… (Ảnh: Mai Lân) 
… chở luôn cả Đông về với Hà Nội. (Ảnh: Mai Lân)
Bất chấp những cơn gió rét buốt, cái lạnh cắt da của Đông, những bông hoa cúc vẫn trắng như thế, vẫn tinh khôi như thế. Và sắc chưa đủ, Đông Hà Nội còn đem lại hương với mùi khoai mật nướng thơm lừng làm lòng người không khỏi xốn xang. (Ảnh: Mai Lân)
Bạn sẽ chỉ có thể cảm nhận rõ nét nhất Đông Hà Nội khi đạp xe chầm chậm qua từng con phố cổ kính, nghe làn gió miên man lùa vào tóc. (Ảnh: Cao Anh Tuấn)
Lúc đó Hà Nội chẳng còn vội vã cũng chẳng còn xô bồ nữa. Tất cả như dồn lại vào trong từng vòng quay của chiếc xe đạp vậy. (Ảnh: Mai Lân)
Một nét riêng khác của Hà Nội là những xe rong, hàng rong. Những con người ấy bất chấp cái rét buốt và rong ruổi trên mọi nẻo đường. (Ảnh: Mai Lân)
Những ngày đông, Hà Nội đã cổ kính lại còn cổ kính hơn nữa… (Ảnh: Cao Anh Tuấn)
Không chỉ người già mới cảm thấy thời gian trôi chậm đi mà những đứa trẻ cũng dường như bớt hiếu động hơn. (Ảnh: Mai Lân)
An An