Monaco – Vương quốc sòng bài, viên ngọc đen bờ Địa Trung Hải

(Mask) – Liên minh nghị viện Thế giới IPU 132 được tổ chức tại Việt nam với 164 Nghị viện Quốc gia thành viên và 10 tổ chức thành viên liên kết. Ngoài các quốc gia lớn với nền văn hóa quen thuộc, IPU còn quy tụ nhiều quốc gia thành viên với các nền văn hóa lạ, độc đáo….Mời độc giả đến với Mocano, một xứ sở diệu kỳ.



 Công quốc  Monaco là một quốc gia có chủ quyền tại Châu Âu, nằm ven Địa Trung Hải, là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới với diện tích chỉ có 1.95km2. 

 Đến với Quốc gia nhỏ bé này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cái nhất: Là nơi sinh sống của nhiều nhà tỷ phú thế giới; thu nhập bình quân đầu người cao nhất (215.163USD/người). Monaco có mật độ dân số cao nhất thế giới (15.000 người/km2) nhưng thành phố phóng khoáng, sạch sẽ tinh tươm. Người dân có tuổi thọ bình quân cao nhất (90 tuổi) và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.Người ta thường ví mỗi tấc đất của Monaco là một tấc vàng cho ngành du lịch. Monaco có địa thế tuyệt đẹp , tựa như một công viên ven biển làm say đắm người thưởng ngoạn. 

Điều độc đáo tiếp theo của Monaco chính là sự choáng ngợp với các loại siêu xe, các du thuyền hiện đại bậc nhất gần như đều qui tụ tại Monaco

Vào thời La Mã, Monaco được coi như một Trung tâm thương mại lớn của thế giới, hoạt động hàng hải rất thịnh vượng, bởi các nước đều muốn cập cảng Monaco. Vào thế kỷ thứ 12, người Genova đã di cư đến đây, xây dựng, kiến thiết thành lũy, đến năm 1364, Công quốc Monaco ra đời, nằm dưới sự bảo hộ của Genova. Năm 1911, Monaco trở thành quốc gia độc lập, theo chế độ quân chủ lập hiến nhưng vẫn duy trì mối quan hệ mật thiết với Pháp, đại sự vụ của Monaco đều do Pháp đại diện, ngoại thương cũng nằm trong hệ thống Pháp quốc. Đã có một qui định giữa hai quốc gia này, nếu Quốc Vương của Monaco tạ thế mà không có người kế vị, Monaco sẽ sáp nhập với Pháp. 

Mặc dù nằm ở địa thế rất đẹp, nhưng Monaco đất đai lại cằn cỗi, hiếm tài nguyên, và người Monaco sớm hiểu, họ phải tận dụng thế mạnh của mình cho việc xây dựng kinh tế và làm giầu. Với lợi thế về du lịch, Monaco cho phát triển về dịch vụ, mà tập trung vào sòng bạc. Năm 1856, vùng Monte Carlo khai sáng đầu tiên về dịch vụ cờ bạc, nhanh chóng thu hút dòng tiền đổ về từ cờ bạc, từ đó các mô hình sòng bạc nhanh chóng được xây dựng và phát triển không ngừng. Monaco trở thành thành phố cờ bạc danh tiếng khắp thế giới, và người quản lý nó chính là nhà nước Monaco. Văn hóa cờ bạc của Monaco cũng đặc sắc có một không hai trên thế giới với các kiến trúc cung điện xa hoa, nhưng không kém phần trang nhã đi cùng với những dịch vụ như hí viện, phòng tắm xông hơi, sân phơi nắng, quầy bar, nhà hàng…mọi thứ đều tuyệt hảo.

Sau Đại chiến thế giới thứ 2, Monaco dịch chuyển từ nền kinh tế cờ bạc sang bước phát triển ngành kiến trúc, du lịch và công thương nghiệp. Monaco đất hiếm, người đông, đất đai ở đây được ví như vàng, như kim cương, nên kiến trúc nhà cao tầng cực phát triển tại Monaco.

Monaco nhỏ bé này còn nổi tiếng thế giới về nghiên cứu Hải dương học, Viện bảo tảng nổi tiếng thế giới về hải dương học nằm trên một đỉnh núi khá cheo leo, và là một điểm thu hút du khách không thể bỏ qua.

Ngày nay, việc kinh doanh sòng bạc không còn chiếm vị trí thượng tôn trong kinh tế quốc dân nữa, nhưng nó vẫn là một điểm nhấn đặc sắc trong văn hóa của Monaco, và nó hỗ trợ rất nhiều cho ngành du lịch phát triển, hiện nay thì du lịch đã mang lại 25% ngân sách cho quốc gia này. Nếu du lịch đến Monaco, dù chỉ uống một ly cafe, hay mua bất kỳ vật phẩm lưu niệm nào, vé máy bay, vé tầu, vé xe….bạn đều có cơ hội trở thành một du khách trúng giải của số dự thưởng. Đó cũng là một cách nhắc nhở mọi người nhớ đến Monaco thực sự độc đáo.

Nguyễn Quỳnh Trang