Minh Thu ra mắt MV sáng tác đầu tay “Ngày ta tìm về”

Đây là sáng tác đầu tay trong sự nghiệp ca hát hơn 20 năm của nữ ca sĩ.

Bản ballad “Ngày ta tìm về” mang âm hưởng ngọt ngào và tràn ngập không khí tiếc nuối sau một cuộc chia ly mùa đông. Chia ly là điều không ai muốn, nhất là với những người lãng mạn, sống nặng về tình cảm và đang ở thời điểm biết đủ giá trị của tình yêu. Ý tưởng về ca khúc là một khoảnh khắc bất chợt đến với Minh Thu khi cuộc đời đã ở độ chín cả về trải nghiệm sống và âm nhạc. Minh Thu cũng chính là người viết lời cho ca khúc này nên có chút chơi chữ ở ca từ. “Đông đem Thu qua/ Cây tình trút lá… Anh mang Thu đi/ Đem về gió bấc/ Rét mướt tình em/ Bơ vơ mình em”.

Thu đây vừa là chính tác giả, vừa là sự đảo ngược cảm xúc trong tính phi logic của thời tiết. Là ngày em gặp anh, mùa đông lạnh giá đã tràn ngập thu vàng tuyệt mỹ, và rồi cũng chính anh là người mang cả những ngọt ngào ấy đi, để lại mình em bơ vơ lạnh giá cùng trơ trọi mùa đông. Mặc dù như vậy, những tiếc nuối vẫn tràn ngập ở đoạn điệp khúc với từng thanh âm da diết, khắc khoải, không oán trách, thù hận: Dù anh mãi xa/ Dù tình yêu trong em vẹn nguyên/ Nhìn trời xanh em luôn ao ước/ Kỷ niệm xưa ở lại trong anh/ Mùa đông đã xa/ Từng cơn mưa miên man lạnh lùng/ Giọt cà phê tan trong nỗi nhớ/ Anh có biết bao đêm trắng em khao khát/ Ngày ta tìm về.

Chia sẻ về ca khúc đầu tay, Minh Thu cho biết: “Tôi yêu thi ca, yêu văn chương và cũng có những vần thơ riêng chỉ để ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời người nghệ sỹ. Rồi một lúc nào đó, những nốt nhạc đột ngột vang lên cùng những vần thơ để một giai điệu ra đời. Ngày ta tìm về với tôi là một điều kỳ diệu trong những ngày tháng cùng cực nhất ở đời sống tình cảm.”

Nhận xét về sáng tác của Minh Thu, nhạc sĩ Lê Thành Trung, tác giả của “Cơn mưa băng giá” đánh giá rất cao. Anh viết: ‘Dù chỉ nghe qua, nhưng tôi cảm thấy rõ sự chân chất của một kẻ lần đầu tiên thổi mình vào những giai điệu, ca từ. Cộng thêm bản phối khí khá mới, trẻ trung, Thu đã thực sự thổn thức với chính mình cùng Ngày ta tìm về. Chính vì lần đầu viết nhạc nên bao nhiêu chất chứa, bao nhiêu giằng xé, thổn thức, Thu ném vào hết. Người ta hay nói, viết nhạc tình yêu phải trải nhiều, bị vùi dập nhiều mới viết được, tạo ra được thứ yêu thống thiết. Thu với Ngày ta tìm về không chỉ có trải nghiệm, không chỉ bị tình yêu dập vùi, mà còn là những dày vò, giằng xé đến tơi tả trong thứ tình yêu nào đó vô định, mơ hồ như của một kẻ mộng mị mang đầy ảo giác. Nó giống với Thu, cuộc đời Thu, tình yêu của Thu. Vất vả. Chật vật. Đôi khi gào thét… Những thước phim MV đơn giản, không màu mè, không cần đầu tư, nhưng đủ để tải những nỗi niềm mà Thu muốn mang vác theo mình.”

Cũng giống như MV gần đây nhất của Minh Thu “Nụ cười dưới mưa”, đoạn kết của bài hát luôn tràn ngập ánh sáng với kết thúc có hậu, dù sự có hậu ở đây chỉ nằm trong giấc mơ. Chính vì vậy, tác giả nhạc phẩm đã đổi nhan đề bài hát từ “Đông sang” thành “Ngày ta tìm về”.

MV “Ngày ta tìm về” với phần nhạc phối EDM – ballad và khâu hậu trường chỉ được quay trong ba ngày ba đêm với kinh phí rất thấp, bằng một phần rất nhỏ so với MV trước của Minh Thu nhưng đã được

Đây là lần thứ hai Minh Thu tự đạo diễn cho MV của mình. Cô cho biết rằng mình đắn đo mãi nhiều năm mới thu âm và quay MV vì rất rụt rè với một sự trình làng, cũng như không muốn thể hiện sự ôm đồm quá trong sự nghiệp hát. “Với các hình ảnh trong MV, tôi chỉ để tone nâu – rêu- xám để gần nhất với sự chông chênh – một cảm giác hụt hẫng chới với khi mùa đông đến mang theo một cuộc chia ly.”

Linh Hà