Minh họa truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết

Ngày 1/8 tới, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức hội thảo Minh họa ‘Truyện Kiều’ dưới cách nhìn minh triết Việt.  Đây là hoạt động đặc biệt được tổ chức nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của danh nhân văn hóa thế giới – đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 – 1820).

Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta có nhiều cách tiếp cận thông tin để giải đáp những thắc mắc cũ hoặc đưa ra những giả thuyết mới về những góc khuất trong lịch sử Truyện Kiều để mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn, nhà nghiên cứu Lê Nghị và họa sĩ – nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn. Hội thảo nhằm tiếp cận thông tin để giải đáp những thắc mắc và đưa những giả thuyết mới về những góc khuất trong lịch sử “Truyện Kiều”, qua đó, mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt.

Tại hội thảo, các diễn giả và các đại biểu sẽ cùng thảo luận về nhiều vấn đề quanh Truyện Kiều. Cụ thể, kiệt tác “Truyện Kiều” với 411 câu thơ sử dụng các con số. Đâu là ý nghĩa biểu đạt ước lệ của các con số đó?

Các diễn giả cũng khảo sát, phản biện và kiến nghị về quan điểm của nhà nghiên cứu Đào Duy Anh khi bàn về việc “Nguyễn Du đã mượn cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) để viết “Truyện Kiều””; luận bàn từ phát biểu của giáo sư Dương Quảng Hàm về danh tác “Đoạn trường tân thanh” trong Việt Nam văn học sử yếu (1943).

Tranh “Kiều” của họa sĩ Tuấn Sơn

Ngoài ra, hội thảo còn tiếp cận các di lục Hán văn để thấy rõ Thanh Tâm Tài Tử và “Kim Vân Kiều truyện” (A953) là tác giả và tác phẩm của người Việt như nội dung văn bản “Thanh Tâm Tài Tử Cổ Kim Minh Lương Đề Tập Biên” của vua Minh Mạng; so sánh nội dung của cuốn A953 Thanh Tâm Tài Tử và cuốn “Kim Vân Kiều truyện” của Lý Chí Trung. Các diễn giả sẽ cùng người tham dự khảo sát, phản biện, kiến nghị về những chú giải lệch lạc về “Truyện Kiều” trong sách giáo khoa và các ấn bản.

Hội thảo còn có sự tham gia của nghệ sĩ đàn nguyệt Tạ Xuân Quỳnh, vũ công Phan Văn Chức, hỗ trợ cố vấn, biên tập nội dung nhà nghiên cứu Lại Quảng Nam và nhà Hán Nôm Lâm Thanh Sơn.

Hội thảo sẽ diễn ra vào 9h sáng thứ 7 ngày 1/8/2020 tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

P.V