Bế mạc “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017”

Sau 08 ngày tranh tài, “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017” đã bế mạc tối 11/11/2017 với 15 Huy chương Vàng và 21 Huy chương bạc được trao.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ bế mạc Cuộc thi

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức từ ngày 4 đến 11/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai.
Cuộc thi có sự tham gia của 73 thí sinh đến từ 20 đơn vị nghệ thuật cải lương và Dân ca kịch trên toàn quốc. Các thi sinh đã mang đến Cuộc thi 55 trích đoạn cải lương và 15 trích đoạn Dân ca kịch được đầu tư dàn dựng công phu và tâm huyết. Kết quả hơn một tuần tranh tài sôi nổi, Lễ bế mạc và trao giải đã được tổ chức vào tối 11/11/2017.

Trao HCV cho các nghệ sĩ tham gia Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho rằng: 73 thí sinh của 16 đơn vị nghệ thuật Cải lương và 04 đơn vị nghệ thuật Dân ca kịch đã có cơ hội bộc lộ tài năng của mình qua những trích đoạn chọn lọc đặc sắc. Các thí sinh đã vui – buồn, yêu – ghét, căm giận – hoan ca trong mọi cung bậc cảm xúc với những nhân vật lựa chọn; các bạn đã dồn nhiều tâm huyết, công sức luyện rèn, đầu tư mọi mặt, lại được sự hướng dẫn tận tâm, sự hỗ trợ hết lòng của các thầy, cô, anh chị, bạn bè đồng nghiệp nên đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ tại Cuộc thi lần này. Thêm một lần nữa chúng ta thấy được nhiều giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống được thể hiện sinh động trên sân khấu Cuộc thi. Các bạn xứng đáng nhận được nhiều sự động viên, cổ vũ của thầy cô và bạn bè đồng nghiệp qua mỗi tiết mục.
Thay mặt Hội đồng Giám khảo, NSND Giang Mạnh Hà – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã có đánh giá tổng kết về chất lượng của Cuộc thi: Cuộc thi đợt này đã mang đến những yếu tố mới lạ, trẻ trung, hừng hực sức sống thanh xuân, nóng bỏng hơi thở của thời đại. 55 trích đoạn cải lương và 15 trích đoạn dân ca kịch với nhiều thể loại, hình thức thể hiện khác nhau: lịch sử, dã sử, dân gian, thần thoại, tâm lý xã hội đương đại, cả kịch nước ngoài đã Việt hóa, tạo nên những chiều kích, cung bậc đa sắc. Đây là cuộc thi tài năng và thực sự đã xuất hiện những diễn viên trẻ tài năng. Hầu hết các nghệ sĩ trẻ dự thi đợt này đều có sắc vóc, dung nhan, diện mạo đẹp, hình thể cân đối, hài hòa, hát hay, múa đẹp, diễn xuất thông minh, tinh tế, sắc sảo, ấn tượng và bản lĩnh. Cả cải lương và dân ca kịch đã xuất hiện những giọng ca hay (trời phú) vừa thánh thót, bay bổng, vút cao nhưng cũng rất ngọt ngào, lắng sâu, truyền cảm, dạt dào cảm xúc. Tại cuộc thi này cũng cho thấy có một số trích đoạn cải lương và Dân ca kịch xứng tầm đứng chung với các trích đoạn tiêu biểu, mẫu mực của ông cha, làm giàu thêm cho di sản của nền nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Trao HCB cho các nghệ sĩ trong đêm Bế mạc

Cũng theo NSND Giang Mạnh Hà thì: Đây là cuộc thi chuyên nghiệp toàn quốc, là sân chơi “Công cua” lớn dành cho các diễn viên trẻ sân khấu chuyên nghiệp nhưng vẫn còn bộc lộ những cái thiếu chuyên nghiệp. Về giọng ca, không ít thí sinh hát chênh, phô dây đàn, ca rớt nhịp, ca non giọng, đuối hơi, ca vọng cổ, lúc đổ hò bị hụt hơi. Tiếng nói sân khấu, tức lời thoại nghe không tròn vành rõ chữ, nói nhanh, nói vấp làm cho người nghe khó hiểu diễn viên đó nói gì. Động tác vũ đạo chưa thuần thục, đường nét múa còn khô cứng, chọn trang phục chưa hợp lý. Có khá nhiều diễn viên trẻ bị áp lực, tâm lý lo lắng, hồi hộp, căng thẳng, khiến cho vai diễn bị căng cứng, thiếu hồn vía. Ở cuộc thi lần này, chưa thấy xuất hiện ngôi sao tài năng trẻ bừng sáng lấp lánh như kỳ vọng. Hầu hết các em đều cân tài, cân sức, một chín một mười…”
Ban tổ chức đã trao 15 HCV và 21 HCB cho các nghệ sĩ trẻ tham dự. Trong số đó thì Nhà hát Cải lương Việt Nam có 2 nghệ sĩ giành HCV và 1 nghệ sĩ giành HCB; Nhà hát Cải lương Hà Nội có 1 nghệ sĩ giành HCV.

HC