“Lung linh trăng rằm” tại Hoàng thành Thăng Long

Nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vào 2 ngày 26-27/9/2020, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng rằm”.

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2020 tại Hoàng thành Thăng Long, du khách và các em nhỏ sẽ được tham gia các hoạt động hấp dẫn như: Tham quan không gian trưng bày với chủ đề “Lung linh trăng rằm” mô phỏng Tết Trung thu nhiều sắc màu với các loại đèn Trung thu truyền thống với sự tham gia tư vấn của nhà nghiên cứu Trịnh Bách; Nghệ nhân Phạm Thị Nguyệt Ánh – người gìn giữ nghệ thuật làm hoa quả bằng bột và con giống Đồng Xuân; Nghệ nhân Đặng Văn Hậu – người phục hồi các con con giống Phố Khách, Phú Xuyên…

Bên cạnh đó, các em nhỏ còn được xem biểu diễn múa sư tử; Trải nghiệm làm bánh Trung thu, làm một số đồ chơi truyền thống như: Làm đèn lồng giấy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn con thỏ; Tô vẽ mặt nạ giấy bồi; Tham gia các trò chơi như: Bộ quái thú siêu to siêu đáng yêu, xích đu, cầu trượt…; Tham quan gian hàng Tết Trung thu với Đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tò he…

Sự kiện sẽ diễn ra từ 8h30 – 16h30, ngày 26 – 27/9/2020 (thứ Bảy, Chủ nhật). Quý khách cũng có thể xem trưng bày “Lung linh trăng rằm” theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ truy cập: trưngbayonline.hoangthanhthanglong.vn.
Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức một số hoạt động trải nghiệm đặc biệt vào 15h30 ngày 19/9/2020 (Thứ Bảy), bao gồm: Khám phá nghệ thuật trình diễn làm đèn Trung thu truyền thống của Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền; nghệ thuật tỉa hoa quả, làm hoa quả bằng bột và con giống Đồng Xuân của nghệ nhân Phạm Thị Nguyệt Ánh; phục hồi các con giống Phố Khách, Phú Xuyên… của nghệ nhân Đặng Văn Hậu. Giao lưu, nói chuyện với Nhà sử học Lê Văn Lan về Tết Trung thu và Hội đèn trung thu thời Lê Trịnh dưới góc nhìn văn hóa, lịch sử. Và đặc biệt là lễ thả đèn hoa đăng tại dòng sông cổ khu vực Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu.

Chương trình sẽ mang tới cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu ý nghĩa, với những hoạt động bổ ích lý thú, với mong muốn tất cả mọi người đều có thể có những trải nghiệm, hồi ức về những mùa trung thu đã qua của riêng mình.

Huyền Nhâm