Lựa chọn các tác phẩm chất lượng tham dự Cuộc thi ảnh “Tự hào Hà Nội”

Chiều 30/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo cáo tiến độ triển khai Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”.

Bà Đỗ Thị Kim Oanh – GĐ Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội báo cáo tiến độ triển khai Cuộc thi.

Được phát động từ cuối năm 2018, sau 9 tháng, Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” đã nhận được 2.659 tác phẩm (trong đó có 2.514 ảnh đơn và 145 ảnh bộ) của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia. Gồm có: Việt Nam (37 tỉnh thành trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản.
Ngay từ khi phát động, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đến từ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Báo ảnh Việt Nam, đại diện Đại sứ quán và tùy viên văn hóa một số nước khu vực Châu Á, Đông Nam Á, đại sứ quán Pháp, Nga và đông đảo các cơ quan báo chí.
Để triển khai hiệu quả công tác chấm chọn, Ban tổ chức đã xây dựng dự thảo Quy chế chấm điểm xin ý kiến thông qua trước khi ban hành chính thức. Theo đó, Ban giám khảo sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc dựa trên thể lệ và tiêu chí của cuộc thi. Cụ thể, nội dung phải chứa đựng thông điệp về “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến; Thủ đô anh hùng; Thành phố vì hòa bình; Hà Nội hội nhập và phát triển; Hà Nội xanh – sạch – đẹp; những khoảnh khắc đẹp về Người Hà Nội thanh lịch và văn minh. Về hình thức, tác phẩm phải thể hiện với những yếu tố tạo nên giá trị nghệ thuật của tác phẩm: ý tưởng, ánh sáng, bố cục, đường nét, màu sắc và các yếu tố kỹ thuật nhiếp ảnh… Ban giám khảo sẽ chấm điểm trên máy tính với phần mềm chuyên dụng, chấm online và độc lập.
Ban tổ chức cũng cho biết, 80 tác phẩm trên tổng số tác phẩm dự thi và được lấy từ cao xuống thấp sẽ được trưng bày tại Triển lãm ảnh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Đối với những ảnh đạt giải, Ban giám khảo sẽ chấm trực tiếp và tập trung qua 4 vòng: Đề cử, giới thiệu, tuyển chọn và chung kết để tìm ra 16 tác phẩm đạt giải, gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.
Dự kiến Ban Giám khảo chấm vòng loại (chấm online) từ 1/8 – 5/8/2019; vòng triển lãm (chấm online) từ 7/8 – 11/8/2019; chấm giải (chấm trực tiếp) từ 22/8 – 23/8/2019. Thời gian dự kiến trao giải và trưng bày tác phẩm đạt giải từ ngày 05/10 đến 12/10/2019.
Tại buổi họp, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” đề nghị Ban tổ chức rà soát, hoàn chỉnh lại quy chế thực hiện nhằm hoàn thiện tất cả các quy trình; điều chỉnh thời gian chấm giải sao cho phù hợp với thời gian dự kiến tổ chức sự kiện.

Thúy Nga