Lối thoát nào cho người bị căn bệnh loáng choáng như say

(Mask) – Tôi nhớ ngày đó, đêm đêm thì các khớp xương của tôi nhức buốt, không tài nào ngủ được. Sáng ra tôi phải lê ra ngoài hè, chọn chỗ nào có ánh nắng chiếu vào để ngồi, 1 lúc sau chân tay mới hơi nhúc nhắc được. Vì ngày xưa y tế chưa phát triển, gia đình đã nghèo lại đông con nên bố mẹ cũng không mang tôi đi chữa trị. HIện giờ tôi đi cũng mỏi, ngồi cũng mỏi, lại kèm hay quên, nghe tiếng động mạnh hay ai nói lớn tiếng là tai lùng bùng, rợn cả người.

 Thưa bác sĩ. Tôi năm nay 56 tuổi, là giáo viên, đã về hưu. Hồi còn nhỏ tôi bị bệnh phong thấp. Ngày xưa gia đình nghèo lại đông anh em nên bố mẹ cũng không chữa trị gì cho tôi. Tôi còn nhớ, ngày đó đêm đêm thì các khớp xương của tôi nhức buốt, không tài nào ngủ được. Sáng ra tôi phải lê ra ngoài hè, chọn chỗ nào có ánh nắng chiếu vào để ngồi, 1 lúc sau chân tay mới hơi nhúc nhắc được. Không hiểu nghị lực ở đâu ra mà tôi vẫn ráng đi học, rồi làm đồng giúp mẹ, căn bệnh lui hay khỏi hồi nào tôi cũng không nhớ nữa. Đến năm hơn 30 tuổi thì tôi bị thần kinh tọa, cứ đi bộ được vài bước là đau dọc từ thắt lưng đến gót chân. Đến năm 40 tuổi thì tôi lại mắc thêm chứng tiền đình, huyết áp thấp. Thỉnh thoảng tự  nhiên chóng mặt, xây xẩm, không giữ được thăng bằng, đầu nhức như búa bổ.

Trước thì thỉnh thoảng cơn rối loạn tiền đình mới đến, giờ tôi thấy nó xảy ra thường xuyên hơn, tháng nào tôi cũng bị. Kèm theo đó là tay chân tê dại, nhức mỏi. Không đứng lâu được, gót chân đau, chân tê cứng, ngồi cũng mỏi, đi cũng mỏi, hay quên, nghe tiếng động mạnh hay ai nói lớn tiếng là tai lùng bùng, rợn cả người. Buổi tối tôi khó ngủ, hay mơ lung tung, sáng dậy đau đầu, đau lưng. Tôi uống rất nhiều các loại thuốc tuần hoàn não, rồi khớp, thuốc an thần, tiền đình nhưng không thấy thuyên giảm. Bệnh tình càng ngày càng nặng thêm, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của tôi. Xin hỏi bác sĩ có phải bệnh rối loạn tiền đình của tôi là do bị phong thấp từ nhỏ. Đông y có bài thuốc nào chữa được chứng bệnh của tôi không? Tôi phải làm gì để giảm bệnh?


Xin chào bà,

Nghe những lời chia sẻ của bà về tình trạng bệnh lý, cũng thấy bà đã phải chịu đựng nhiều căn bệnh ngay từ nhỏ. Thật là … trời không thương! Với nhiều chứng bệnh như vây, tình hình sức khỏe không mấy khả quan, có thể nói là sức khỏe  quá yếu cũng được.

Hiện tại, theo  như lời chia sẻ của bà, tôi có thể tạm kết luận như sau: Bà đang mắc đa bệnh lý. Đây là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Huyết áp thấp, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, mất ngủ… Đặc biệt, khi vào độ tuổi 49-50, ở phụ nữ còn trải qua một giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ít nhiều, căn bệnh rối loạn tiền đình của bà có liên quan đến tình hình sức khỏe chung, trong đó có bệnh phong thấp mà bà đã mắc từ nhỏ.

Bà muốn được chữa bệnh bằng Đông y do có niềm tin vào Đông y  – một nền y học cổ truyền có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm của dân tộc ta. Tôi cho niềm tin ấy là có căn cứ. Do bà mắc nhiều bệnh, xin có lời khuyên nếu có điều kiện, bà nên đi khám bệnh để thầy thuốc Đông y xem mạch, kê đơn thuốc kết hợp châm cứu – cấy chỉ thì chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn là dùng thuốc đơn thuần.
 

Hiện tại, tôi cho rằng căn bệnh rối loạn tiền đình của bà có liên quan đến cả căn bệnh thoái hóa cột sống cổ, thậm chí là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, gây thiếu máu não với các triệu chứng mất ngủ, hay quên, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, tê tay chân…

 Về phương diện y khoa, hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng hoàn toàn riêng biệt. Hoa mắt là cảm giác xây xẩm, tối sầm mắt lại, xuất hiện khi ta thay đổi tư thế, ví dụ như từ nằm chuyển sang ngồi, hoặc từ ngồi chuyển sang đứng dậy. Triệu chứng này kéo dài từ vài giây cho đến vài phút.

Chóng mặt được mô tả là khi ta cảm thấy đồ vật xoay tròn xung quanh mình theo nhiều hướng hoặc ngược lại. Triệu chứng này xuất hiện khi có sự thay đổi tư thế hoặc xoay đầu. Nó kéo dài trong vài giây, hoặc có thể kéo dài trong nhiều giờ liên tục làm người bệnh phải nằm yên một chỗ. Trong những trường hợp nặng, người bệnh sẽ có thêm biểu hiện buồn nôn và ói mửa…

Mỗi triệu chứng sẽ biểu hiện cho những bệnh lý khác nhau. Hoa mắt xuất hiện do có sự suy giảm lưu lượng máu lên não bộ một cách tạm thời – đột ngột hoặc kéo dài. Triệu chứng này là dấu hiệu nhận biết của các bệnh lý như thiếu máu; các bệnh lý của tim (suy tim, hẹp hở van động mạch chủ, hẹp động mạch chủ, rối loạn nhịp tim…); các bệnh lý mạch máu (chứng xơ vữa mạch máu hoặc viêm mạch gây hẹp mạch ở động mạch cảnh trong, hệ mạch máu cột sống thân nền…); bệnh tăng huyết áp, hoặc tình trạng tụt huyết áp. Ngoài ra, khi bị cảm cúm, suy nhược thần kinh, stress… dẫn tới tình trạng suy giảm lưu lượng máu lên não (khi thay đổi tư thế) cũng gây ra triệu chứng hoa mắt.
 

Chóng mặt là biểu hiện bất thường của hệ tiền đình. Đây là hệ thống cảm nhận sự thăng bằng của cơ thể, cũng như nhận biết vị trí đầu trong không gian. Khi có sự rối loạn hoạt động của hệ tiền đình, não bộ sẽ không nhận biết được tư thế của đầu, dẫn đến tình trạng chóng mặt. Bất thường này gặp trong các bệnh lý như: rối loạn hoạt động tiền đình (chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm tiền đình ốc tai, bệnh Meniere…), suy giảm tưới máu lên cơ quan tiền đình (viêm hoặc xơ vữa hệ tuần hoàn sau của não), bệnh đột quỵ, tác dụng phụ của một số loại thuốc…

Hoa mắt và chóng mặt đều có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Ví dụ như bệnh thiếu máu có thể gặp ở thanh thiếu niên cũng như ở người lớn tuổi; bệnh hẹp động mạch cột sống thân nền gặp ở người trung niên và già…

Nếu các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt chỉ xuất hiện thoáng qua rồi hết, thỉnh thoảng có lặp lại nhưng xuất hiện ngắn thì thường là lành tính. Bà chỉ cần tăng cường nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trên xuất hiện kéo dài, từ 30 phút trở lên, thì thường gắn liền với các bệnh lý quan trọng, ví dụ như thiếu máu mạn, tình trạng xơ vữa nặng của mạch máu…

Hoa mắt, chóng mặt đã là những triệu chứng rất khó chịu, đôi khi làm cho người bệnh sợ hãi. Đặc biệt, cần phải lưu ý hơn khi hoa mắt, chóng mặt xuất hiện ở bệnh nhân có sẵn bệnh lý trước đó như thiếu máu, tăng huyết áp, đột quỵ… hoặc có các triệu chứng đi kèm như đau đầu, nuốt sặc, tê yếu tay chân. Khi có cơn hoa mắt hay chóng mặt, bà nên dừng lại tất cả công việc, nằm nghỉ ngay lập tức. Nên giữ cho môi trường xung quanh được thoáng mát và yên tĩnh. Nếu các triệu chứng trên kéo dài, không cải thiện, nên nhanh chóng đi bác sĩ khám để được tư vấn, điều trị sớm.

Cách phòng ngừa và điều trị triệu chứng này tùy thuộc vào từng bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống khỏe mạnh sẽ góp phần đẩy lùi sự xuất hiện của các triệu chứng. Tập thể dục hàng ngày, tránh căng thẳng, nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ giúp chúng ta tránh xa các rối loạn trên.
 

Trước mắt, bà có thể sử dụng bài thuốc sau, đây là một bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, trừ phong thấp. Tác dụng:Bổ khí huyết, trừ phong thấp, được dùng chữa các bệnh  đau khớp, đau dây thần kinh, viêm quanh khớp vai (dùng cho các chứng đau từ lưng ra hai tay), đau lưng, hoa mắt chóng mặt. Sắc uống, ngày một thang. Liệu trình điều trị 2-3 tuần. Mỗi thang khi sắc cho 5 bát nước, sắc kỹ 3 lần, chia đều uống trong ngày, sau bữa ăn. Trước khi sắc nên cho thuốc vào nồi hoặc ấm sắc thuốc, đổ nước ấm ngâm  trong 30 phút rồi sắc.

Bài thuốc:

Khương hoạt

8g

             Phòng phong

     8g

Độc hoạt

8g

              Cẩu tích

     12g

Xích thược

12g

             Khương hoàng

     12g

Đương quy

12g

              Trích Cam thảo

      4g

Gừng

4 lát

              Đại táo

      3 quả

Hoàng kỳ (Chích)

20g

              Đảng sâm

      12g

Thăng ma

12g

   

Nên ăn uống đa dạng, khẩu phần nhiều rau và trái cây tươi, uống đầy đủ nước là phương cách dinh dưỡng tốt giúp góp phần đẩy lùi bệnh tật. Chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc cần được xây dựng và điều chỉnh dựa theo từng bệnh nhân và các bệnh lý nền tảng gây chóng mặt. Ví dụ, bệnh nhân hoa mắt, chóng mặt do huyết áp thấp cần ăn mặn  hơn bình thường, giảm dầu mỡ. Bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt cần ăn nhiều thức ăn có màu sắc đậm (thịt bò, rau muống, củ dền…).

Chúc bà vui vẻ, khỏe mạnh!

(Bác sĩ Quách Tuấn Vinh)