Liên hoan Xiếc quốc tế 2019

13 đơn vị nghệ thuật của 9 quốc gia sẽ tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 diễn ra từ ngày 15 đến 20/10/2019 tại Rạp Xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), số 67-69 phố Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Tiết mục của Nhà hát Phương Nam

Đây là hoạt động do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.
Liên hoan thu hút sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật đến từ 9 quốc gia gồm: Ô-xtrây-li-a,Căm-pu-chia, Trung Quốc, Cu-ba, Ai Cập, Hung-ga-ri, Lào, Xinh-ga-po, và Việt Nam. Riêng nước chủ nhà Việt Nam có 05 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

Tiết muc của đoàn Lào

Theo quy chế, Ccc tiết mục tham dự Liên hoan lần này đều là những tiết mục hoàn chỉnh, có chuyên môn tốt, đa phần mới được dàn dựng có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ và chưa từng đạt giải trong các Liên hoan Xiếc quốc tế được tổ chức tại Việt Nam trước đây. Đó là các tiết mục thuộc nhiều thể loại như: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hài hước có thời lượng biểu diễn trên sâu khấu từ 07 đến 12 phút.

Tiết mục của đoàn Cu Ba

Đối với các đoàn Việt Nam, Ban Tổ chức không hạn chế số lượng thành viên tham dự. Riêng các đoàn nghệ thuật quốc tế, ngoài chương trình có chất lượng chuyên môn cao, khuyến khích các tiết mục mang bản sắc văn hóa của từng quốc gia thì số lượng nghệ sĩ của mỗi đoàn tham dự Liên hoan không quá 06 người.

Tiết mục của Trung Quốc

Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan Xiếc quốc tế sẽ gồm 05 thành viên, là những nhà hoạt động nghệ thuật Xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định thành lập ( trong đó có 02 thành viên là người Việt Nam và 03 thành viên là người nước ngoài; Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật là người Việt Nam),

Tiết mục của Trường TC Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao Cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho chương trình, tiết mục gắn với những thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Tặng giải thưởng Xuất sắc nhất: 01 đạo diễn, 01 huấn luyện, 01 nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn có những sáng tạo xuất sắc trong các chương trình, tiết mục tham gia Liên hoan.

Tiết mục của Ô-xtrây-li-a

Đặc biệt, ngoài mang đến Liên hoan nhiều tiết mục xiếc độc đáo, hấp dẫn trong các đêm biểu diễn dự thi, các nghệ sĩ tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 còn có một buổi diễu hành xung quanh phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm vào thứ 7, ngày 19/10/2019 trong khoảng thời gian từ 9h đến 11h. Tại sự kiện này, đông đảo các nghệ sĩ các đoàn Xiếc quốc tế và Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn nhiều tiết mục xiếc trên đường phố Hà Nội để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thủ đô trong dịp cuối tuần trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Thanh Tâm