Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ VIII- 2018

“Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ VIII- 2018” sẽ diễn ra tại một số rạp hát trên địa bàn Hà Nội từ ngày 4 đến 9/10/2018.

Vở Ngôi nhà trong thành phố – Nhà hát kịch Hà Nội

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Liên hoan có sự tham gia của 10 vở diễn của đầy đủ các loại hình sân khấu như: Kịch, cải lương, chèo. Đó là các vở diễn: Thế sự (Nhà hát Kịch Việt Nam); Tôi đẹp tôi có quyền (Nhà hát Tuổi trẻ); Mùa hoa sữa (Nhà hát Kịch Quân đội); Bão của hoàng hôn (Đoàn kịch Công an nhân dân) ; Đen trắng vòng đời (Nhà hát Cải Lương Hà Nội) ; Lý triều dựng nghiệp (Nhà hát Cải Lương Việt Nam); Cô Son (Nhà hát Chèo Hà Nội); Thị Hến (Nhà hát Chèo Việt Nam); Ngôi nhà trong thành phố (Nhà hát Kịch Hà Nội); Không có hoa hồng (Trung tâm sân khấu và phát triển).

Vở Tôi đẹp tôi có quyền – Nhà hát Tuổi trẻ

Theo Ban tổ chức, các đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan mà có sân khấu cố định thì sẽ biểu diễn tại đơn vị theo lịch của Ban tổ chức. Đối với các đơn vị không có sân khấu thì sẽ được Ban tổ chức sắp xếp lịch diễn tại hai sân khấu là Rạp Công Nhân 42 Tràng Tiền và Rạp Đại Nam 89 Phố Huế.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ VIII – 2018 sẽ khai mạc vào tối ngày 4/10/2018 tại Rạp Công Nhân 42 Tràng Tiền, Hà Nội. Sau lễ khai mạc, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ biểu diễn mở màn cho Liên hoan với vở diễn Ngôi nhà trong thành phố. Các vở diễn tham dự Liên hoan tiếp theo sẽ được biểu diễn vào buổi sáng và buổi tối các ngày. Lễ bế mạc Liên hoan sẽ được tổ chức vào tối ngày 9/10/2018 tại Rạp Đại Nam 89 Phố Huế, Hà Nội. Vé của các buổi diễn của Liên hoan sẽ được phát miễn phí, trong đó Ban tổ chức sẽ ưu tiên cho các phóng viên báo chí và các đoàn nghệ thuật, các hộ người cao tuổi cùng những khán giả thực sự muốn xem sân khấu.

Vở Thế sự – Nhà hát Kịch Việt Nam

Đại diện Nhà hát Kịch Quân đội, đơn vị tham gia Liên hoan lần này chia sẻ: Các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Quân đội cảm thấy thật vinh dự và luôn mong muốn sẽ có nhiều đợt Liên hoan Sân khấu như thế này để được giao lưu, học hỏi. Và qua đó cũng trang bị thêm những kiến thức về quản lý nghệ thuật biểu diễn để đáp ứng được nhu cầu phục vụ khán giả trong thời kỳ mới. Cái khó khăn đối với các đơn vị nói chung và Nhà hát nói riêng là kế hoạch về Liên hoan năm nay gấp hơn mọi năm. Tuy vậy, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành các đơn vị nghệ thuật đều sắp xếp để tham dự Liên hoan để được gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Với tinh thần đó, các đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan lần này sẽ cố gắng để có được một không gian sân khấu và một môi trường văn hóa để đóng góp vào thành công chung của Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần này.

Vở Lý triều dựng nghiệp – Nhà hát Cải lương Việt Nam

Theo NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ VIII- 2018 không có quy định các vở diễn phải diễn bao nhiêu buổi mới được tham gia hay khi tham gia xong phải diễn bao nhiêu buổi. Tuy nhiên, Liên hoan diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10 nên các đơn vị tham dự Liên hoan sẽ có một số buổi biểu diễn phục vụ khán giả tại các quận, huyện của Hà Nội.

Huyền Chi