Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020

14 vở diễn sẽ góp mặt tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 3/10/2020 tại Hà Nội.

Họp báo giới thiệu Liên hoan chiều 18/9/2020

Đây là hoạt động do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Chiều 18/9/2020, Ban tổ chức đã có buổi gặp gỡ báo chí để giới thiệu về Liên hoan. Điều đáng nói là năm nay, ngoài các đơn vị sân khấu của Hà Nội và trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội, Liên hoan còn có sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật các tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, 14 vở diễn sẽ góp mặt tại Liên hoan, đó là Trương Chi – Mỵ Nương – Nhà hát Kịch Hà Nội; Huyền thoại thánh mẫu – Nhà hát Cải lương Hà Nội; Tình sử Thăng Long – Nhà hát Chèo Hà Nội; Người đi tìm minh chủ – Nhà hát Cải lương Việt Nam; Người tốt nhà số 5 – Nhà hát Kịch Việt Nam; Đợi đến mùa xuân – Nhà hát Tuổi trẻ; Trung Nguyên – Nhà hát Chèo Việt Nam; Hà Nội những mảnh vỡ – Sân khấu Lệ Ngọc; Những người ở lại – Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh; Huyền thoại Hà Nội – Trường ĐH VHNT Quân đội; Hoàng thúc Lý Long Thành – Nhà hát Chèo Bắc Giang; Bạch đàn liễu – Nhóm kịch Lucteam; Chuyện tình Cổ Loa – Hội Nghệ sĩ SK TP Hồ Chí Minh.

Vở Người đi tìm minh chủ – NH Cải lương Việt Nam

Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: “Năm nay, dù dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nhưng Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Liên hoan. Chúng tôi vẫn triển khai kế hoạch từ đầu năm và gửi giấy mời các đơn vị nghệ thuật tham gia để họ lên kế hoạch tập luyện. Vừa làm công tác chuẩn bị vừa theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh, anh chị em nghệ sỹ cũng có chút lo lắng nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng đã kiểm soát được dịch bệnh để thiết lập trạng thái bình thường mới. Vì thế, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc tổ chức Liên hoan đúng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hà Nội và hướng về Giỗ Tổ ngành Sân khấu”.

Vở Người tốt nhà số 5 – NH Kịch Việt Nam

Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sỹ, sự trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam.

Vở Trương Chi – Mỵ Nương – NH Kịch Hà Nội – Ảnh: TCSK

Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ khai mạc vào tối 26/9/2020 tại Rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền – Hà Nội. Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ khai màn Liên hoan với vở diễn Trương Chi – Mỵ Nương. Tiếp đó, các tác phẩm tham dự sẽ được biểu diễn vào hai buổi sáng và tối các ngày từ 27/9 đến 3/10/2020 tại các rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Nhà hát Tuổi trẻ, Rạp Kim Mã… Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 sẽ diễn ra vào tối 3/10/2020 tại Rạp Công Nhân.

Vở Trương Chi – Mỵ Nương – NH Kịch Hà Nội – Ảnh: TCSK

Liên hoan sẽ mở cửa tự do để khán giả Thủ đô có thể dễ dàng thưởng thức các vở diễn tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, người xem cần tuân thủ chấp hành đúng các nội quy, quy định của công tác phòng chống dịch Covid – 19 như: đeo khẩu trang và rửa tay y tế như yêu cầu của Ban Tổ chức.

Huyền Chi