Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 đến 13/10/2019 với sự tham gia của 8 quốc gia với 21 vở diễn.

Vở Ngàn năm mây trắng – NH Đài Tiếng nói Việt Nam

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Theo Ban tổ chức, để chuẩn bị cho Liên hoan, từ 11/2018, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã có thông báo gửi đến các đơn vị nghệ thuật trong nước cũng như quốc tế và nhận được sự hưởng ứng của nhiều đơn vị nghệ thuật.

Tính đến cuối tháng 9/2019, đã có 53 vở diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và 24 vở diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước gửi đến tham dự. Sau khi xem toàn bộ các vở diễn qua DVD (đường link) và tổng hợp ý kiến từ 53 vở diễn quốc tế, Hội đồng thẩm định đã chọn 14 vở. Tuy nhiên, sau khi gửi thư mời cho các đoàn nghệ thuật quốc tế vì nhiều lý do khách quan nên đến nay Ban tổ chức chỉ nhận được sự xác nhận tham gia của 7 đơn vị. Đó là: đoàn Hungary (vở Tháng Tám), đoàn Israel (vở Bpolar), đoàn Ấn Độ (vở Macbeth Mirror), đoàn Hàn Quốc (vở Hai vạn dặm dưới biển), đoàn Trung Quốc (vở Câu chuyện về bức tranh cổ), đoàn Singapore (vở Ngôi đền quỷ ám) và đoàn Hi Lạp (vở Cánh đồng đẫm máu).

Vở Huyền thoại Gò Rồng Ấp – Sân khấu Lệ Ngọc

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 vở diễn để tham dự Liên hoan lần này gồm: “Nhật thực” (Sân khấu thử nghiệm – Nhà hát Thế giới trẻ); “Mơ rồng” (Nhà hát Múa rối Thăng Long); “Hà Nội của những giấc mơ” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); “Thân phận nàng Kiều” (Nhà hát Múa rối Việt Nam); “Hai mươi” (Trung tâm Sân khấu và phát triển); “Niềm khát” (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai); “Sự sống” (Nhà hát Kịch Việt Nam); “Cậu Vanya” (Nhà hát Tuổi trẻ); “Ngàn năm mây trắng” (Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam); “Nỗi u sầu” (Nhà hát Kịch nói Quân đội); “Huyền thoại Gò Rồng Ấp” (Sân khấu Lệ Ngọc); “Nữ ca sĩ hói đầu” (Sân khấu Lucteam); “Dưới nước là cát” (Nhà hát thế giới trẻ – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh); “Câu Kiều ru một đời người” (Nhà hát Chèo Quân đội).

Theo kế hoạch, lễ khai mạc Liên hoan sẽ được tổ chức vào 20h ngày 4/10/2019 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Vở Nhật thực của đoàn sân khấu thử nghiệm thuộc Nhà hát Thế giới trẻ – Sân khấu Sen Việt (TP.HCM) sẽ được lựa chọn khai màn Liên hoan trong tối 4/10 ngay sau lễ khai mạc.

Huyền Chi