Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 diễn ra đồng thời tại hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 8 đến 17/6/2018.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam do EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu) phối hợp với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên. Với Liên hoan lần thứ 9 này, Pháp giữ chức Chủ tịch EUNIC-Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ) tại Việt Nam là đơn vị điều phối cùng với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức. Trường Đại học Hoa Sen TP. Hồ Chí Minh là đơn vị phối hợp tổ chức ở phía Nam.

Phim Bỉ “John Cockreill, một huyền thoại”

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 qui tụ nhiều tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc trong đó có 11 phim quốc tế (Pháp, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel) và 15 phim Việt Nam. Chùm phim của các nước châu Âu được giới thiệu tại Liên hoan lần này đều là những phim đã đạt giải cao tại München, Nyon, California, Praha, Melbourne. Phía Việt Nam, các bộ phim tài liệu được lựa chọn tham dự Liên hoan chủ yếu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương và phim của một số nhà sản xuất khác như: Điện ảnh quân đội, Đài truyền hình Việt Nam và một số phim ngắn của các tác giả độc lập của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD…

Phim Bỉ “Câu chuyện về thủy tin và pha lê vùng Wallonie”

Trong thời gian diễn ra Liên hoan, khán giả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được thưởng thức nhiều bộ phim tài liệu chất lượng của Việt Nam và châu Âu như: “Giáo sư Tôn Thất Tùng – người thầy tôn kính”, “Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa”, “Lịch sử thủy tinh và pha lê vùng Wallonie”, “John Cockerill, một huyền thoại”, “Lớp học hy vọng”, “Những đứa trẻ may mắn”, “Mưa axit”, Gắn kết”, “Khát vọng người”, “Sân khấu của những niềm hy vọng”, “Lê Bá Đảng – từ Bích La đến Paris”, “Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận”, “Nhớ biển”, “Tạm biệt Hạ Long”, “Tâm tình của gốm”, “Thời đại của Big”, “Dịch cận thị”, “1 ngày tôi thấy 10.000 con voi”, “Vọng phu nơi đầu sóng”, “Mái ấm “Xa mẹ”, “Cuộc di cư của bầy cừu”, “Bố Hải”, “Bí ẩn từ những pho tượng Phật”, “Princess shaw ra mắt”…

Phim Bỉ “Những đứa trẻ may mắn”

Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam là sự kiện văn hóa đặc biệt đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và quốc tế. Qua Liên hoan phim, khán khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như của một số nước châu Âu, là cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa chúng ta với xã hội và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại.
Theo kế hoạch, mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một phim Việt Nam và một phim nước ngoài. Liên hoan còn có một số buổi chiếu dành cho các nhà làm phim trẻ. Diễn ra đồng thời tại hai địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 8 đến 17/6/2018, khán giả có thể đến với Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam và theo dõi các buổi chiếu phim tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội và Trường Đại học Hoa Sen TP Hồ Chí Minh.

Lan Hương