Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch 2018

“Liên hoan Nghệ thuật Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch 2018” sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 28/10/2018 tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Biểu diễn Tuồng cổ – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Quảng Nam tổ chức nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về việc “Xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” và chào mừng nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào cuối năm 2017.

Liên hoan lần này không giới hạn về đề tài và hiện tại, Ban tổ chức Liên hoan đã nhận được đăng ký tham gia của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng, bài chòi và dân ca kịch với 15 vở diễn. Đó là: Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định với vở “Chuyện tình làng Võ”; Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế với  2 vở “Chuyện tình hoa trinh nữ” và “Tuần lễ vàng”; Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế với vở “Những người mẹ”; Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP Hồ Chí Minh với “Lê Công kỳ án”; Nhà hát nghệ thuật Khánh Hoà tham gia vở tuồng “Trảm Trịnh Ân” và tác phẩm dân ca kịch “Thiên địa”; Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tham gia vở “Sơn hậu” và “Rực lửa hoàng cung”’; Nhà hát tuồng Đào Tấn với vở “Chàng Lía”; Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản xứ Nghệ tham gia vở kịch hát dân ca “Nước mắt đứa con út” và dân ca truyền thống với tác phẩm “Quyền uy và tội ác”; Hội nghệ sĩ sân khấu Thừa Thiên Huế với vở “Trò đời nghiệt ngã”; Đoàn ca kịch Quảng Nam với “Ký ức lửa”; Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật bài chòi và hát hố Quảng Ngãi tham gia vở “Núi rừng năm ấy”.

Biểu diễn Bài chòi – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Nói về Liên hoan này, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những vở diễn mới, có chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn ghi nhận, đánh giá cao những vỡ diễn cũ, mang tính truyền thống nhưng có sự cách tân về kịch bản nhưng giữ nguyên được bản sắc, diễn viên hát hay, múa đẹp, đúng tính cách nhân vật”.
Lễ khai mạc “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018” sẽ diễn ra vào tối 20/10 và Lễ bế mạc Liên hoan sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2018 tại Nhà Văn hóa TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Lan Hương