Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc – 2018

Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc – 2018 (Đợt 1) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng từ ngày 29/6 đến 8/7/2018.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức.
Liên hoan có sự tham gia của 12 đơn vị nghệ thuật gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo quy định của Ban Tổ chức, mỗi đơn vị được tham gia 01 chương trình với thời lượng từ 80 đến 110 phút. Trường hợp đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn thì căn cứ đăng ký tham gia của đơn vị và phong cách nghệ thuật của từng đoàn, Ban Tổ chức sẽ xem xét, quyết định. Các tiết mục đã đoạt giải trong các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an tổ chức không được tham gia liên hoan. Các tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc, phần nhạc đệm cho hát, đệm cho độc tấu nhạc cụ phải được nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp, riêng âm nhạc của các tác phẩm múa được thu thanh trước. Bên cạnh đó, các chương trình, tiết mục tham gia Liên hoan cần có chủ đề và nội dung rõ ràng. Khuyến khích các đơn vị xây dựng chương trình, tác phẩm mang bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền của mình và thể hiện được sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật.
Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho chương trình gắn với các thành phần sáng tạo chương trình (chỉ đạo nghệ thuật; tổng đạo diễn; chỉ huy dàn nhạc; nhạc sĩ; biên đạo; họa sĩ; thiết kế phục trang; đạo cụ). Giải thưởng của chương trình chỉ trao cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan với đầy đủ 03 bộ môn Ca, Múa, Nhạc. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho tiết mục gắn với nhóm nghệ sĩ hoặc cá nhân nghệ sĩ biểu diễn.

NSƯT Thanh Thúy sẽ tham gia biểu diễn trong đêm gala khai mạc Liên hoan

Khác với những lần trước, chương trình khai mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc – 2018 sẽ là một đêm gala nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ có tên tuổi của ba miền đất nước về Cao Bằng cùng biểu diễn và giao lưu với nghệ sĩ các đoàn tham gia liên hoan gồm: NSƯT Vân Khánh; NSƯT Thanh Thúy (đến từ Thành phố Hồ Chí Minh); NSƯT Phạm Phương Thảo; các ca sĩ: Anh Thơ; Thụy Miên; Lương Nguyệt Anh; Vũ Thắng Lợi; Đăng Thuật; Lê Anh Dũng; Minh Đức; Quang Hào (đến từ Đà Nẵng); nhóm Pha Lê; nhóm Phương Bắc; nhóm Thăng Long… cùng các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc – 2018 là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn thuộc các đơn vị Ca, Múa, Nhạc trong và ngoài công lập được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; tăng cường tính chuyên nghiệp, đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng hướng đi phù hợp với cuộc sống đương đại. Đồng thời đây cũng là dịp để Bộ VHTTDL biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Huyền Chi