Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2019

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2019” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn TP Hải Phòng từ ngày 25 đến 31/5/2019.

Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk

Đây là sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức.

Đoàn Ca Múa Hải Phòng

Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2019 có sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ đến từ 07 nước ASEAN gồm: Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Riêng nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn 4 đơn vị nghệ thuật đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam tham dự Liên hoan. Đó là: Nhà hát Ca Múa Nhạc Sơn La, Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen, Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và Đoàn Ca Múa Hải Phòng.

Đoàn Ca Múa Hải Phòng

Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan đăng ký 01 chương trình gồm các tiết mục âm nhạc (Thanh nhạc, Hòa tấu dàn nhạc…) có tổng thời lượng 40 đến 45 phút. Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, chương trình tham dự Liên hoan phải là chương trình chưa từng tham gia các Liên hoan nghệ thuật trong nước và quốc tế trước đây tại Việt Nam.

Đoàn nghệ thuật Thái Lan

Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan sẽ gồm 05 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc có uy tín (02 thành viên người Việt Nam trong đó có Chủ tịch Hội đồng và 03 thành viên là người nước ngoài) do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định; Thành viên Hội đồng người nước ngoài sẽ được Ban Tổ chức mời trong số các quốc gia thành viên ASEAN tham dự Liên hoan.

Đoàn nghệ thuật Thái Lan

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân hoặc tiết mục đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan (không chấm và trao giải chương trình); tặng cúp, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan.

So với mọi kỳ  trước, Liên hoan lần này có sự đổi mới về hình thức biểu diễn. Mỗi đoàn sẽ biểu diễn chính thức 02 buổi tại sân khấu Nhà hát Lớn TP Hải Phòng, mỗi buổi biểu diễn ½ số lượng tiết mục của đơn vị, trừ Hải Phòng và Indonesia diễn trọn chương trình vào tối khai mạc.

Ngoài các đêm diễn trong chương trình của Liên hoan, Ban tổ chức sẽ bố trí đưa các đơn vị tham gia biểu diễn 05 buổi phục vụ khán giả Hải Phòng, trong đó có 3 buổi diễn tại Trung tâm triển lãm TP Hải Phòng, 01 buổi biểu diễn tại quận Đồ Sơn và 01 buổi biểu diễn tại huyện đảo Cát Bà.

Đoàn nghệ thuật Thái Lan

Lễ khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 diễn ra vào 20h00 ngày 25/5/2019 tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng và dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Hải Phòng.

Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Đồng thời cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Đoàn Ca Múa Hải Phòng

Hơn thế nữa, Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước ASEAN; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật để từ đó có đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân trong khu vực.

Thanh Tâm