Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2019

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2019 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” đã được Ủy ban ATGTQG phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 17/1/2019 tại TP Hồ Chí Minh.

Ảnh: Quý Hiền

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019.

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông (ATGT) các tỉnh thành và hơn 1.000 người đại diện cho các lực lượng, tổ chức đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh. Lễ tưởng niệm còn có sự tham gia của 10 gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam tai nạn giao thông cướp đi hơn 8.000 sinh mạng và khiến cho hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời. Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp song những di chứng thương đau của tai nạn giao thông lại là nỗi ám ảnh không thể xoá nhoà. Đáng nói, thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hoà bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019 là hoạt động nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông tại Việt Nam. Thông qua hoạt động ý nghĩa này góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; kêu gọi cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ các nạn nhân tai nạn giao thông.

Ngoài ra, hoạt động này cũng nhằm kêu gọi các cơ quan trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện phương châm “đã uống rượu, bia – không lái xe”, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông… Cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: TNGT là một thảm họa, gây ra tổn thất hết sức nặng nề cho gia đình, cộng đồng và xã hội, nên từng người dân phải nâng cao nhận thức trong việc chấp hành trật tự ATGT, phòng tránh TNGT và nâng cao trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT. Qua Lễ tưởng niệm, các ngành, các cấp cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT.

Quý Hiền