Lễ tổng kết Trại sáng tác ca khúc “Những ngôi sao thế kỷ”

Tối 8/10, Trung tâm Văn hoá thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) đã tổng kết và trao giải Trại sáng tác ca khúc “Những ngôi sao thế kỷ” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận “Thành phố vì hoà bình”.

Trại sáng tác đã thu hút 52 tác giả với 73 tác phẩm được gửi về tham dự.

Đây đồng thời là hoạt động nhằm duy trì, động viên, phát triển phong trào sáng tác âm nhạc, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng nhân dân Thủ đô, góp phần khích lệ, cổ vũ cho các tác giả có nhiều tác phẩm mới có chất lượng nghệ thuật.

Cuộc phát động sáng tác được thực hiện từ đầu tháng 4/2019 đến giữa tháng 5/2019, BTC đã nhận được 73 tác phẩm của 52 tác giả chuyên và không chuyên, các tác giả khách mời hiện đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu tổng kết Trại sáng tác, ông Dương Minh Châu – GĐ Trung tâm Văn hoá Thành phố Hà Nội cho biết với yêu cầu chủ đề về “Người lính, đất nước và Thủ đô anh hùng” và nội dung ca ngợi Đảng vinh quang, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc, quân đội nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và chủ quyền biển đảo quê hương; ca ngợi hình ảnh bộ đội Cụ Hồ và phẩm chất tốt đẹp của người Cựu chiến binh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, trong lao động sản xuất cũng như trong công cuộc hội nhập và phát triển; ca ngợi Thủ đô anh hùng với truyền thống và bề dày lịch sử, phản ánh chân thực và sinh động Hà Nội đang trên đà đổi mới và phát triển; ca ngợi thiên nhiên Hà Nội tươi đẹp với những con người thanh lịch, văn minh, phấn đấu xây dựng Thủ đô xứng với tên gọi “Thành phố vì hoà bình”. Đa số các tác phẩm tham dự đều bám sát nội dung, chất lượng nghệ thuật cũng từng bước được nâng lên với 21 tác phẩm mang nội dung ca ngợi quê hương, đất nước và con người, 21 tác phẩm mang nội dung ca ngợi Hà Nội – Thủ đô anh hùng, 31 tác phẩm mang nội dung ca ngợi về hình ảnh người lính.

Nhiều ca khúc tham dự được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao.

Thay mặt Ban thẩm định tác phẩm, Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội, Trưởng ban thẩm định cho biết thêm, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng đã có hơn 70 tác phẩm với các đề tài viết về quê hương, đất nước, đặc biệt là viết về Hà Nội. Qua đó có thể thấy tình yêu của các nhạc sĩ, các tác giả đối với Hà Nội rất sâu sắc. Các tác phẩm đã toát lên một tinh thần, một tình yêu, một xúc cảm đối với Thủ đô đầy những trầm tích, những chiến công… đã sống trong lòng các nhạc sĩ và được thể hiện qua tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội, Trưởng ban thẩm định phát biểu đánh giá tổng kết Trại sáng tác.
02 tác giả giành giải A tại Trại sáng tác.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 02 giải A cho ca khúc “Vinh quang Thủ đô anh hùng” của tác giả Hoàng Bình và “Những chuyến tàu đồng đội” của tác giả Ngọc Hoà; 02 giải B cho các khúc “Nỗi nhớ tháng Ba” – tác giả lê Minh và “Cho mùa xuân thanh bình” – tác giả Nguyễn Đăng Tài; cùng 05 giải C và 10 giải Khuyến khích. Đồng thời, BTC cũng chọn ra 65 tác phẩm in trong tuyển tập các ca khúc “Những ngôi sao thế kỷ” để kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019).

Lan Chi