Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”

“Tỏa sáng cùng non sông đất nước” là chủ đề của Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ được tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa vào 20h ngày 8/5/2019.

Phối cảnh sân khấu chương trình

Trong lịch sử hàng nghìn năm nói chung và lịch sử 990 năm tên gọi Thanh Hóa nói riêng, xứ Thanh đã là cái nôi phát tiết và sinh dưỡng nhiều anh hùng và danh nhân của dân tộc Việt Nam. Và chính họ là những người đã cùng với nhân dân xứ Thanh đã tỏa sáng cùng non sông đất nước, đạt được nhiều thành tựu to lớn làm giàu có thêm những trang quốc sử huy hoàng. Với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, chương trình Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa đã nhấn mạnh vào khía cạnh xứ Thanh tuy là “vùng đất căn bản” nhưng không tồn tại tách biệt đơn lẻ mà tỏa sáng và hòa chung cùng hào khí của cả non sông đất nước, tạo nên một tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam như hôm nay.

Phối cảnh sân khấu chương trình

Chương trình Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ được tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng trên không gian sân khấu quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa với chiều dài hơn 100m phục vụ trên 20.000 khán giả tham dự chương trình trực tiếp và hàng triệu khán giả theo dõi qua sóng truyền hình trực tiếp.
Tổng thể không gian sân khấu là sự kết hợp giữa mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động với kỹ thuật hiện đại. Một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu, tôn vinh Thần trống Đồng hiện còn được thờ ở đền Đồng Cổ, ngôi đền lâu đời nhất trên xứ Thanh.
Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyên kể của Thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, Tượng đài Lê Lợi (bên trái), Mô hình biểu tượng của tỉnh, Cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại (bên phải). Bao quanh sân khấu là 27 cột đuốc sừng sững tượng trưng cho 27 đơn vị hành chính của Thanh Hóa.

Phối cảnh sân khấu chương trình

Từ chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, chương trình được dàn dựng gồm 3 chương với 9 trường đoạn liên tục và liền mạch gồm: Địa linh nhân kiệt – Truyền thống anh hùng – Khát vọng thịnh vượng. Chương I: Địa linh nhân kiệt với các trường đoạn: Cội nguồn xứ sở – Hội thề Đồng cổ – Gọi tên quê hương. Chương II: Truyền thống anh hùng với các trường đoạn: Bài ca giữ nước – Kỳ tích Hàm Rồng – Tỏa sáng cùng non sông đất nước. Chương III: Khát vọng thịnh vượng với các trường đoạn: Nghị lực vươn lên – Đổi mới phát triển – Khát vọng thịnh vượng.

Phối cảnh sân khấu chương trình

Chương trình Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực đã được mời tham gia sáng tạo và biểu diễn trong chương trình như: NSND Hương Thơm, NSND Trương Hải Thọ, Nhạc sỹ – NSƯT Thế Việt, NSND Trần Bình (Đạo diễn dàn dựng các trường đoạn), NSƯT Mạnh Tiến (Giám đốc Âm nhạc), Họa sỹ Phạm Duy Phương (Xây dựng ý tưởng thiết kế sân khấu), NSƯT Nguyễn Đạt Tăng (Thực hiện Sân khấu). Các ca sĩ tham gia biểu diễn hầu hết là những người con của xứ Thanh như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng sẽ thể hiện các ca khúc chính của chương trình. Chương trình còn có sự tham gia của các biên đạo múa Thiên Lãng, Thanh Hải, Tùng Dương, Nguyễn Thùy, đến từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Thanh Hóa. Tham gia biểu diễn có các đơn vị nghệ thuật: Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Thanh Hóa, Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, Đại học VHTTDL Thanh Hóa, Đại học Hồng Đức, CLB Tuồng Thăng Long Hà Nội và các võ sinh võ cổ truyền Việt Nam.
Ngoài ra, một đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp đã được huy động tham gia thực hiện chương trình với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại. Đặc biệt, các chuyên gia pháo hoa kỹ xảo của Singapore sẽ phối hợp với nghệ nhân Thanh Minh cùng công ty Việt Giang thiết kế kỹ thuật pháo hoa mở màn độc đáo, tương tác với video, múa và nghệ thuật âm nhạc trống đồng.

Phối cảnh sân khấu chương trình

Theo Tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn Lê Quý Dương: Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được áp dụng phương pháp dàn dựng tổng thể kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong sự gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại với mong muốn tạo cho chương trình tính hấp dẫn, đa dạng với nhiều yếu tố bất ngờ, hướng tới phục vụ đông đảo các tầng lớp khán giả. Nghệ thuật tuồng, chèo cổ, trống đồng, ngâm vịnh được kết hợp các thể văn tế, cáo sẽ được đan xen với ca, múa, nhạc với việc ứng dụng mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động, kỹ thuật cơ học sân khấu, âm thanh, ánh sáng, pháo kỹ xảo và nghệ thuật trình chiếu video hiện đại tạo nên một bức tranh đa sắc màu cho chương trình. Đặc biệt hơn 2970 ống pháo hoa kỹ xảo sân khấu được chia thành ba lần trong chương trình, mỗi lần 990 ống tượng trưng cho Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ tạo điểm nhấn tỏa sáng rực rỡ cho chủ đề của chương trình.
Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” sẽ diễn ra vào 20h ngày 8/5/2019 tại Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1- Đài TH Việt Nam và Đài PTTH Thanh Hóa.

P.V