Lễ kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

Sáng 13/7/2019, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND thành phố Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 – 16/7/2019).

Đại biểu TP Hà Nội dự Lễ kỷ niệm có: Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương.
Đến dự buổi Lễ còn có các đại biểu: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; ông Firmin Edouard Matoko – Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO; ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành TƯ; Sở, Ban, ngành, đoàn thể TP và đông đảo người dân Thủ đô.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế
Phát biểu tại kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: 20 năm trước, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia. Hà Nội cũng là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”.

Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
“Hà Nội, một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” năm 1999 là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng; góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu với thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô, cổ vũ động viên nhân dân chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Quảng bá rộng rãi hình ảnh về một Hà Nội an toàn – thân thiện
Sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng – an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn – thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Các đại biểu bấm nút khai trương website “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”.

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng con người mới, phát triển văn hóa Thủ đô, các thiết chế văn hóa, mô hình văn hóa tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở được nâng cao; việc xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị, chuẩn mực tiêu biểu, đặc biệt là các di sản văn hóa được triển khai tích cực…
Thành phố cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó là một ưu tiên trong chính sách phát triển. Bên cạnh đó, xác định: khoa học – công nghệ là động lực quan trọng để phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

Hà Nội hiện có khoảng hơn 8 triệu người (gấp 3 lần so với 20 năm trước) và phải đối mặt với nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Thành phố luôn giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới sự phát triển bền vững. Ưu tiên các chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là những nơi xa trung tâm, điều kiện còn khó khăn. Thành phố đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; đã hoàn thành toàn bộ chương trình hỗ trợ xây sửa nhà ở cho người có công, cho người nghèo; là điểm sáng của cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và cho sinh viên.

Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tham gia thả chim bồ câu mang thông điệp về khát vọng hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Thủ đô.

Khoảng cách đời sống giữa khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp; là địa phương dẫn đầu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch được triển khai hiệu quả. Công tác quản lý, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, cải tạo hồ nước được chú trọng đã góp phần làm cho diện mạo đô thị có nhiều thay đổi tích cực.

Hà Nội – Thủ đô của sự hội nhập năng động
Hà Nội trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế lớn, đặc biệt là những sự kiện có sự tham gia của các nguyên thủ diễn ra thành công tại Hà Nội đã cho thấy uy tín của Thành phố, được cộng đồng thế giới đánh giá cao, bè bạn quốc tế ghi nhận là “điểm đến” an toàn, tin cậy và thân thiện.
Với những thành tựu trong 20 năm qua, bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” .

Phát biểu tại buổi lễ, ông Firmin Edouard Matoko – Đặc phái viên Tổng giám đốc UNESCO về đối ngoại bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại Hà Nội sau 20 năm. “Ngày hôm nay, khi chúng ta nhìn vào Hà Nội, hai mươi năm sau khi được vinh danh, sẽ thấy không chỉ là một khu đô thị lớn hơn với dân số đông hơn. Chúng tôi đã thấy một thành phố mở cửa, một thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế. Chúng tôi thấy sự phản ánh của một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm”.
“UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Đồng thời, tin rằng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa – và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa. Vì vậy, Tổ chức đã tiếp tục làm việc với thành phố, không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới. Theo cách này, thành phố có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài cho thành phố, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một thủ đô sáng tạo” – ông Firmin Edouard Matoko nhấn mạnh.
Tại buổi lễ, các đại biểu lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội đã thực hiện nghi lễ khai trương trang web “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”; đồng thời tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng.

Vy Vy