Lễ hội sân khấu mùa xuân PAS 2018

“Lễ hội sân khấu mùa xuân PAS 2018” sẽ diễn ra tại Nhà hát Kịch Việt Nam số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 18 đến 20/5/2018 với sự tham gia của 23 nhóm thực hành nghệ thuật sân khấu của Việt Nam và Pháp.

Lễ hội sân khấu mùa xuân PAS 2018 do Không gian thực hành Kịch ATH phối hợp cùng trường Pháp ngữ Alexandre Yersin tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Lễ hội có sự tham gia của 23 nhóm thực hành nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp và không chuyên tại Hà Nội. Ngoài kịch nói, Lễ hội còn có giải thi đấu ứng tác bằng tiếng Pháp cho các độ tuổi từ 12 đến 15 với 4 đội dự thi. Ngoài ra, tại Lễ hội, các nghệ sĩ còn trình diễn nghệ thuật hình thể, sáng tạo âm nhạc, trong đó phải kể đến kịch tái hiện của nhóm ViPlayback, kịch thể nghiệm của The Run – Trà Nguyễn, múa đương đại của nhóm Kinergie Studio và một số màn trình diễn âm nhạc có sự phối hợp giữa các nghệ sĩ Việt Nam, Pháp.

Song song với chương trình biểu diễn, trong hai ngày 19 và 20/5/2018, tại sảnh Nhà hát Kịch Việt Nam, lễ hội còn có các workshops thực hành nghệ thuật miễn phí ở các lĩnh vực như: kịch, rối, kể chuyện, viết sáng tạo, nghệ thuật tạo hình, chuyển động…bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp. Mỗi workshop kéo dài từ 1 tới 2 tiếng là cơ hội để người tham gia được tiếp cận và thực hành các bộ môn sáng tạo như kịch, rối, kể chuyện, viết sáng tạo, nghệ thuật tạo hình, chuyển động…

Lễ hội sân khấu Pháp ngữ (PAS) ra đời năm 2013 tại L’Espace (Viện Pháp) do đạo diễn Quentin Delorme, diễn viên kịch Marianne Seguin, Anne Boulo và giáo viên, đạo diễn kịch, trưởng đoàn Phap’bulateurs, Céline Mariage khởi xướng. Lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm với mong muốn tạo lập một không gian giao lưu nghệ thuật đa dạng giữa các cộng đồng thực hành nghệ thuật và khán giả tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Huyền Chi