Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 lần đầu tiên sẽ có Đại sứ thiện chí

Sáng nay (20/2), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019. Theo đó, lần đầu tiên trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hoạt động tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào 2019.

Đại sứ thiện chí sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh minh họa.

Người giữ vai trò Đại sứ thiện chí hoa anh 2019 không những là người có phong thái, hình thức, là người có hiểu biết, quan tâm đến Nhật Bản và mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam, có trình độ tiếng Nhật, mà còn phải có ý thức tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị Việt – Nhật với tư cách là Đại sứ thiện chí.
Các thí sinh tham gia là nữ công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 28, chưa có gia đình, sinh sống hoặc có hộ khẩu tại Hà Nội. Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ ngày 20/02 đến 12/03/2019. Đêm chung kết cuộc thi sẽ gồm 15 thí sinh diễn ra vào tối 28/3 tại rạp Đại Nam.
Trong đêm chung kết 15 thí sinh sẽ trải qua các phần thi: Kiến thức, trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam. Top 5 người đẹp sẽ tham gia phần thi ứng xử bằng tiếng Việt và tiếng Nhật. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra Đại sứ thứ nhất và Đại sứ thứ hai để thực hiện các công việc quảng bá cho lễ hội cũng như văn hoá truyền thống của hai nước.
Trước đó, top 15 thí sinh sẽ có các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người cao tuổi tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi tại Bách Niên Thiên Đức (Sóc Sơn, Hà Nội). Tìm hiểu các nét văn hóa Nhật Bản, giao lưu văn hóa….
Ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, đơn vị hỗ trợ, tư vấn cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào 2019 cho biết, cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí sẽ thiên về việc tìm những người đẹp có văn hoá, kiến thức nên những tiêu chí về hình thể không phải là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, với sự tham gia của các thành phần giám khảo là những người có uy tín và kinh nghiệm trong tuyển chọn người đẹp, Ban tổ chức hy vọng sẽ tìm được người đẹp hài hoà cả về yếu tố hình thể và kiến thức, văn hoá.

Ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong tại buổi họp báo.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Đây là lần thứ tư Lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại Hà Nội, và mỗi một năm, BTC đều tìm ra điểm mới tạo sự hấp dẫn cho người dân. Năm 2019, ngoài việc biểu diễn các chương trình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và Việt Nam, thì công tác trưng bày hoa cũng là một nội dung được quan tâm. BTC đã mời các nghệ nhân đến để trang trí, trưng bày hoa tại Lễ hội cũng là để tạo điểm hấp dẫn, điểm mới cho mỗi năm. Và một nội dung rất mới nữa là năm 2019, BTC sẽ tổ chức tuyển chọn Đại sứ hoa anh đào với hi vọng sẽ tìm ra được một Đại sứ làm cầu nối giao lưu văn hóa, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Hà Nội và Tokyo nói riêng”.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 do UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 29/3/2019 đến 31/3/2019 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.
Sau 3 năm tổ chức tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Lễ hội hoa Anh đào Việt Nam – Nhật Bản đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách tham gia. Lễ hội năm nay cũng sẽ có các hoạt động đa dạng, phong phú. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 29/3 tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ với chương trình văn hoá nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản – Hà Nội.
Hoạt động chính của Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 là việc trưng bày hoa anh đào và một số loài hoa Việt Nam và Hà Nội từ ngày 29/3 đến 31/3. Ban tổ chức cho biết, năm nay có 100 cây và 20.000 cành hoa anh đào các loại gồm màu hồng, màu trắng, hoa đơn, kép , đều là các giống hoa anh đào phổ biến của Nhật Bản, ngoài ra còn có nhiều loài hoa của Hà Nội và Việt Nam. Để tạo điểm mới, các tiểu cảnh sẽ mô phỏng tạo hình lập thể của 7 kỳ quan thế giới.

Người dân Thủ đô và du khách đến với Lễ hội hoa anh đào năm 2018.

Bên cạnh đó, lễ hội sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… tại khu vực Nhà Bát Giác – Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ…
Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội, bao gồm: Hát ca trù, hát xẩm, múa bồng… được tổ chức cùng một số hoạt động khác như giới thiệu nghệ thuật cắm và tỉa hoa của Việt Nam, Nhật Bản. Trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, không gian đường phố Đinh Tiên Hoàng. Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc trưng của Nhật Bản và Việt Nam sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản
Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội năm nay còn có các hoạt động khác như Hội nghị trao đổi xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/3. Hoạt động giao lưu về y tế, giáo dục nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản được tổ chức với các nội dung: hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản…
BTC mong muốn, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 sẽ góp phần nâng cao thêm sự hiểu biết về con người, văn hóa của Nhật Bản đối với người dân Thủ đô và thắt chặt thêm mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện và sâu sắc giữa hai đất nước.

Bảo Hân