Lễ hội Đền Sóc 2019: Không tán lộc ngay sau tế lễ

Ban tổ chức Lễ hội Đền Sóc năm 2019 sẽ không tán lộc ngay sau tế lễ mà sẽ chia nhỏ lễ vật và tổ chức phát lộc vào thời điểm thích hợp để tránh hiện tượng chen lấn và xô đẩy trong lễ hội.

Lễ hội Đền Sóc – Ảnh: Internet

Đó là thông tin được ông Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chia sẻ về công tác tổ chức lễ hội Đền Sóc tại buổi giao ban Báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 22/1/2019.
Theo đó, Lễ hội Gióng Đền Sóc 2019 được tổ chức trong 3 ngày từ 10 đến 12/2019 (tức mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với hai phần: lễ và hội.
Phần lễ: Lễ khai hội vào 7h ngày 10/2, làm lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế sau đó là lễ rước và lễ tế của các thôn làng. Lễ kết hội vào chiều 12/2 gồm: lễ dâng hương, tổng kết lễ hội, lễ tế kết thúc hội, nghi lễ hoá ngựa và voi.
Phần hội: Tổ chức các cuộc thi đấu bóng chuyền da nữ, thi đấu vật, tổ chức các trò chơi dân gian: đi cà kheo, nấu cơm thi, đi cầu thăng bằng, đập niêu… và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong các ngày diễn ra lễ hội.
PCT UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh cho biết: Lễ hội Đền Sóc đã có nhiều đổi mới từ năm 2018 và được đông đảo du khách và nhân dân đánh giá tốt. Năm 2019 này, lễ hội Đền Sóc sẽ tiếp tục phát huy những thành công trong việc tổ chức hội của năm 2018, đó là tiếp tục thực hiện nghi thức tổ chức các lễ rước có sự điều chỉnh thay đổi. Sau khi thực hiện lễ rước hoa tre và trầu cau, Ban tổ chức sẽ đưa trực tiếp lễ vật vào hậu cung và không tổ chức tán lộc ở các vị trí nhạy cảm để tránh tình trạng cướp lộc phản cảm đã xảy ra những năm trước. Lễ vật này sẽ được Ban tổ chúc chia nhỏ và tổ chức phát lộc vào thởi điểm thích hợp mà không phát lộc nay sau khi kết thúc tế lễ dể tránh các hiện tượng chen lấn, xô đẩy.

Từ năm 2018, Lễ hội Đền Sóc không còn cảnh cướp hoa tre gây phản cảm – Ảnh: VOV

Cũng theo PCT huyện Sóc Sơn, với những thay đổi trong cách thức tổ chức sẽ giúp hạn chế tối đa lực lượng tham gia bảo đảm an ninh trật tự. Ban tổ chức sẽ dành thời gian, con người tập trung nâng cao chất lượng quản lý lễ hội, chất lượng các bài văn tế, đảm bảo cách thức nghi lễ trang trọng, tổ chức nhiều hơn các hoạt động trong phần hội để thu hút du khách.
Ngoài ra, việc tổ chức Lễ hội Đền Sóc 2019, Ban tổ chức sẽ chú trọng đến một số dịch vụ trong dịp lễ hội như: tổ chức trông giữ phương tiện sẽ phải tuân thủ giá vé đúng quy định, không bắt chẹt dụ khách, không trông giữ phương tiện tại khuôn viên di tích… Các hàng ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được bố trí hàng quán đảm bảo đúng mỹ quan, không xâm lấn trong khu vực I của di tích. Sẽ không có việc bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, các trò chơi mang tính bạo lực, cờ bạc, ăn tiền, sách mê tín dị đoan…

Lan Hương