Lễ dâng hương khai Xuân Kỷ Hợi 2019 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long

Sáng 13/2/2019 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thềm Rồng điện Kính Thiên, khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Các đại biểu tham dự lễ dâng hương.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình Tết Việt mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Lễ dâng hương là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức từ ngày 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Trước đó, một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ phất thức, phong ấn, lễ tiến lịch, lễ dựng cây Nêu và lễ hạ cây Nêu. Lễ dâng hương bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội.

Đoàn rước gồm hơn 400 hội viên thuộc các chi hội trực thuộc Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội từ sân Đoan Môn tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên dâng lễ theo đúng nghi thức truyền thống.

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết (Yên Hòa – quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Màn biểu diễn trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết.
Sau lễ dâng hương, các đại biểu thực hiện nghi lễ phóng sinh.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đền Lảnh Giang vọng từ (quận Hoàn Kiếm), đội dâng hương nữ Đình, đền Sở Thượng (Yên Sở – Hoàng Mai) thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế thực hiện trang trọng.

Sau phần nghi lễ, du khách được thưởng thức các chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc do Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao biểu diễn.

Du khách được thưởng thức các màn văn nghệ dân gian đặc sắc.

Bên cạnh đó, để người dân Thủ đô và du khách đón Xuân Kỷ Hợi 2019, trong không gian của khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh, vườn chong chóng, vườn hướng dương rực rỡ tại quảng trường Đoan Môn phục vụ khách tham quan. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động như trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi, rộn rã của mùa xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Những ngày này, Hoàng thành Thăng Long được sắp đặt thêm nhiều tiểu cảnh đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của du khách.

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Hồng Diên