Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An 

Sáng 13/11/2020, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An tại khu di tích Đền thờ Chu Văn An, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An tại khu di tích Đền thờ Chu Văn An ở Hải Dương – Ảnh: HNM

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của TP Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất danh nhân Chu Văn An (1370-2020), người có công với nền giáo dục nước nhà.

Tham gia lễ dâng hương có: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Tỉnh Hải Dương có các đại biểu: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Chí Linh Hoàng Quốc Thưởng.

Sau khi dâng hương, các đại biểu đã nghe đọc Chúc văn tưởng nhớ công ơn danh nhân Chu Văn An, nhà giáo lỗi lạc, người thầy của mọi thời đại, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội.

Các đại biểu nghe đọc Chúc văn tưởng nhớ công ơn danh nhân Chu Văn An – Ảnh: HNM

Danh nhân Chu Văn An, tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là người chính trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên sông Tô Lịch. Ông được vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái tử và phò giúp nhà vua. Đến thời Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, Chu Văn An khuyên can nhà vua vững con thuyền an dân, dâng “thất trảm sớ” xin trừng trị bảy gian thần nhưng bất thành. Ông cáo quan về núi Phượng Hoàng (nay thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) ở ẩn, dạy học, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân cho tới khi mất. Khi qua đời ông được vua Trần Nghệ Tông phong tước Văn Trinh Công, tước phẩm cao nhất trong hạng tước và được thờ tự tại Văn Miếu. Tên tuổi của danh nhân Chu Văn An đi vào lịch sử dân tộc như một bậc nho học tiêu biểu của nước Việt, một tấm gương sáng về đạo làm người.

Khu di tích đền thờ Chu Văn An đặt tại nơi ông ở ẩn và dạy học lúc sinh thời, gồm ba khu vực là đền thờ, lăng mộ và Điện Lưu Quang. Hằng năm, tại khu di tích diễn ra lễ khai bút đầu xuân vào ngày 8 tháng Giêng (âm lịch) và lễ hội về nguồn vào ngày 26 tháng Mười một (âm lịch). Sự kiện đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước, đặc biệt là trong giáo viên và học sinh, sinh viên. Khu di tích danh thắng này không chỉ là nơi giáo dục truyền thống “tôn sư trọng đạo” mà còn trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách cả nước. Đền thờ được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2008. Tháng 11/2019, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết cùng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An vào năm 2020.

 (Theo HNM)