“Lan và Điệp” có gì thú vị qua tay hậu bối đoàn Thanh Minh – Thanh Nga?

Phiên bản “Lan Và Điệp” thuộc chương trình “Tài Danh Đất Việt 3” mà nghệ sĩ – ông bầu Gia Bảo ấp ủ bấy lâu có gì hấp dẫn?

Được biết đến như chuỗi chương trình mang nghệ thuật Cải lương đến gần với mọi khán giả, Tài Danh Đất Việt đã để lại không ít tiếng vang khi tái dựng những vở tuồng Cải lương kinh điển như: Nửa đời hương phấn (2015), Đời cô Lựu (2018). Tài Danh Đất Việt đã phải trải qua hành trình dài để được hoàn thiện và yêu mến nhiều như hôm nay. Đầu tiên, Gia Bảo tái dựng hai vở diễn Tiếng trống Mê LinhBên cầu dệt lụa như là lời tri ân sâu sắc đến khán giả mộ điệu, những người luôn dành sự ủng hộ lớn cho đoàn Cải lương Thanh Minh – Thanh Nga với tên gọi Chút tình gửi lại Nhân Gian.

Đến đầu năm 2015, Gia Bảo cho ra đời chương trình Tài Danh Đất Việt, như một nhánh rẻ mới lạ từ những hào quang lẫy lừng của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Với sự cải biên mới mẻ nhưng vẫn giữ được cái hồn – cái gốc của Cải lương Việt Nam, cũng như mang lên sân khấu những vở tuồng nổi tiếng nhất của nghệ thuật Cải lương và những vai diễn khó quên của cố NSƯT Thanh Nga, được biểu diễn bởi những tài danh Cải lương bậc nhất đã giúp Tài Danh Đất Việt không chỉ chinh phục fan “cứng” mà còn lấy lòng khán giả trẻ.

Sau những thành công đáng kể, Tài Danh Đất Việt chính thức trở lại mùa 3 với vở Cải lương kinh điển Lan và Điệp của cố soạn giả Loan Thảo. Đồng thời, vở diễn đánh dấu 10 năm hoạt động ở cương vị tổ chức chương trình của nghệ sĩ Gia Bảo (2009 – 2019). Không những thế, vở diễn lần này còn mang đến khán giả rất nhiều sự kiện đặc biệt. Trong đó phải kể đến sự góp mặt của bộ đôi nghệ sĩ tài danh: NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm.

Lan và Điệp được xem là một trong các soạn phẩm bất hủ của sân khấu Việt Nam. Những tên tuổi từng hoá thân thành công và vang danh vai Lan như: Năm Phỉ, Thanh Loan, Thanh Nga, Kim Cương, Hương Lan, Lệ Thủy, Thoại Mỹ, Thanh Ngân,… Hoặc, vai Điệp từng được “đóng dấu đặt tên” bởi Năm Châu, Năm Nghĩa, Thành Được, Thanh Tú, Trọng Hữu, Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tấn Giao,…

Điều này cho thấy rằng giới mộ điệu vốn quá quen với các phiên bản Lan và Điệp khác nhau từ của soạn giả Trần Hữu Trang, Viễn Châu cho đến Loan Thảo. Do đó, thách thức của việc tái dựng vở diễn đã đi cùng kí ức của biết bao thế hệ chính là vừa phải truyền tải được tinh hoa của vở diễn kinh điển, vừa có sự biến tấu không gây sự phản cảm nhưng cũng không nhàm chán. Bên cạnh đó, Gia Bảo còn khôn khéo mang đến một hình thức Cải lương mới lạ: sang trọng hơn với cách bài trí, chân thật hơn với không gian như rạp hát ngày xưa. Vì anh nói rằng: “Tôi muốn mỗi chiếc vé mang khán giả đến với mình, thì đó không chỉ là vé xem Cải lương mà còn là chuyến du hành về tuổi thơ nữa”.

Từ tất cả những ý tưởng ấy, nghệ sĩ Gia Bảo – một người luôn táo bạo với suy nghĩ “trẻ hoá” Cải lương mà vẫn giữ được cốt lõi của bộ môn nghệ thuật này đã quyết định mang phiên bản Lan và Điệp được biên soạn bởi cố soạn giả Loan Thảo lên sân khấu. Đây cũng là phiên bản mà chúng ta yêu thích và biết nhiều nhất cho đến tận hôm nay qua phần trình diễn thu âm của hai nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm.Có một điều thú vị là Thanh Kim Huệ cùng Chí Tâm chỉ thu âm vở diễn này cho Hãng dĩa Việt Nam của cô Sáu Liên mà chưa bao giờ hai nghệ sĩ này diễn trên sân khấu hay quay truyền hình.

Soạn giả Loan Thảo

Chia sẻ về lý do tham gia vở diễn lần này, NSƯT Thanh Kim Huệ bày tỏ: “Nói thật, trước đây, tôi đã được nhiều lời mời diễn vai Lan rồi nhưng vẫn từ chối vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, tôi sợ sức mình không kham nổi những trường đoạn dài. Thứ hai, tôi quý cái cảm giác lần đầu thể hiện vai diễn này khi tôi 14 tuổi, nên tôi muốn giữ lại. Thế nhưng, khi Gia Bảo muốn làm lại Lan và Điệp và ngỏ lời mời tôi cũng như anh Chí Tâm, tôi đã đồng ý ngay. Bởi, tôi đã từng thấy Gia Bảo làm các vở diễn kinh điển, tôi rất yên tâm. Hơn nữa, điều Gia Bảo thuyết phục tôi hoàn toàn chính là làm ra vở diễn có thể lưu truyền cho thế hệ về sau”. Ngoài ra, NSƯT Thanh Kim Huệ cũng cho biết nếu người diễn cùng mình không phải là nghệ sĩ Chí Tâm, cô hẳn đã không nhận lời.

Bên cạnh việc mang những nghệ sĩ Cải lương gạo cội đến với khán giả, một điều không thể bỏ qua trong các vở diễn do Gia Bảo làm đạo diễn đó là yếu tố trẻ. Ngay trên poster chính thức, nam nghệ sĩ đã khiến khán giả tò mò khi xuất hiện hàng loạt cái tên ngoại đạo như: Phương Thanh, Hoài Lâm, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng.

Nói về việc đem những nhân tố trẻ vào vở tuồng Cải lương kinh điển, Gia Bảo cho biết lập trường của mình: “Tôi đau đáu với suy nghĩ phải làm nghệ thuật Cải lương càng được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi muốn kể về Lan và Điệp theo góc nhìn của hiện đại. Tôi không muốn người ta nói về Cải lương là xưa, là sến, là lỗi thời. Thực tế, Cải lương không hề cũ, quan trọng là cách kể mình phải mới và mang người ta vào được cái không gian sang trọng, người ta thích thú ngồi nghe hát”.Đặc biệt nghệ sĩ Gia Bảo khẳng định anh không sửa một từ, một chữ nào trong kịch bản Lan và Điệp của cố soạn giả Loan Thảo.

Ngoài ra, Gia Bảo bật mí những nghệ sĩ như Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm chính là những vũ khí bí mật của mình. Họ cũng sẽ đóng vai trò là nhân tố bất ngờ để giúp Lan và Điệp có những màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, đây cũng là vở tuồng đánh dấu lần đầu tiên Hoài Lâm thể hiện kỹ năng diễn xuất như một anh kép Cải lương.

Trong buổi họp báo, Gia Bảo cho hay anh cũng sẽ đem đoàn Cải lương gần 50 con người ra Đà Nẵng biểu diễn Lan và Điệp sau hai đêm ở Hồ Chí Minh.

Lan và Điệp sẽ chính thức được công diễn 2 đêm tại nhà hát Bến Thành (17/08 và 18/08) và một đêm tại Đà Nẵng (23/08). Đây là lần đầu tiên “ông bầu” Gia Bảo công diễn một vở tuồng ngay vào mùa Vu Lan báo hiếu. Anh cho rằng đây sẽ là một món quà mà những người con có thể gửi đến cho ba mẹ của mình – một món quà du hành về tuổi thơ.

Vở diễn có sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi như: Nghệ sĩ Hồng Nga, Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Thanh Điền, Trọng Phúc, Vũ Luân, Thanh Hằng, Tú Sương, Minh Nhí, Bình Tinh, Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm,…rất thú vị là kịch sĩ Hồng Đào sẽ hát cải lương qua vai Thúy Liễu – một vai diễn từng rất thành công của Bạch Tuyết và Tú Trinh.

THÔNG TIN VÉ CHƯƠNG TRÌNH “TÀI DANH ĐẤT VIỆT 3”

Địa điểm: Nhà hát Bến Thành vào 19g00 Ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.

Super Vip: 1.500.000 đồng.

VIP: 1.000.000 đồng – 700.000 đồng – 500.000 đồng – 400.000 đồng.

Vé trên lầu: 300.000 đồng – 200.000 đồng.

Hotline đặt vé: 090.290.6673

Lê Quang Thanh Tâm