Lan tỏa tình yêu Hà Nội

Bằng sự kiên trì và bền bỉ, không ngại khó hay vất vả, 6 năm qua, hoạt động nhặt rác quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) của nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya” đã góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, giúp Thủ đô ngày càng sạch đẹp.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, 61 tuổi ở phố Lý Thường Kiệt, nguyên là cán bộ của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, một thành viên tích cực của nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya” chia sẻ: Yêu thích công việc làm sạch môi trường, cho nên sau khi về hưu vào cuối năm 2013, tôi đã chọn công việc thu gom rác tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Tôi làm công việc này xuất phát từ tình yêu Hà Nội, muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình để Thủ đô sạch, đẹp hơn thông qua việc làm cụ thể, kiên trì, bền bỉ, nâng cao ý thức người dân về việc thu gom rác vào nơi quy định, không vứt rác bừa bãi”.

Nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya” sau một buổi nhặt rác.

Hoạt động làm sạch đẹp hồ Hoàn Kiếm được khởi xướng từ năm 2012 bởi ông Ninomiya – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ishigaki tại Hà Nội. “Họ là người nước ngoài mà còn yêu Hà Nội, tự nguyện đóng góp công sức làm sạch đẹp Thủ đô, mình là công dân Việt Nam phải tích cực hơn. Nhóm chúng tôi nhặt rác từ 8 giờ đến 8 giờ 30 phút vào sáng chủ nhật hằng tuần. Nếu làm công việc này ở hồ Hoàn Kiếm bằng sự kiên trì và bền bỉ, sẽ giúp mọi người nhận ra nhiều điều”, bà Phương cho biết. Để động viên, tôn vinh các tình nguyện viên, bà Phương đã lập trang facebook “Lamsachdep hoguomvoiNinomiya” đưa những hoạt động nhặt rác của nhóm lên trang, vừa để lưu giữ hình ảnh, vừa muốn hoạt động được lan tỏa sâu rộng hơn. Ở đó, thành quả và công việc mỗi tuần đều được cập nhật một cách đầy đủ.

Cũng là một tình nguyện viên tích cực của nhóm, Đoàn Minh Quân phụ trách khâu chuẩn bị túi đựng rác, găng tay, kẹp rác xếp ngay ngắn trên vỉa hè để các tình nguyện viên hoặc bất kỳ người dân nào đi qua cũng có thể cùng chung tay góp sức. “Rác ở khu vực hồ Hoàn Kiếm rất nhiều loại: Vỏ lon nước ngọt, ống hút, vỏ bim bim, vỏ kẹo, chai nhựa, que kem,… Mỗi tuần một buổi, với công việc nhặt rác ở hồ Hoàn Kiếm, nhưng qua việc làm ý nghĩa này, chúng em muốn gửi gắm và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng xã hội và hy vọng mọi người sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, nhất là các bạn trẻ hiện nay”, Minh Quân chia sẻ.

Duy trì đều đặn mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, sáu năm qua, hoạt động của nhóm thu hút những người già, trung niên, các bạn học sinh, sinh viên, cả những em nhỏ đi cùng bố mẹ. Không cần đăng ký trước, ai đến tham gia đều được phát kẹp, túi và găng tay để nhặt rác.

Như một nét đẹp dung dị giữa lòng Hà Nội, giờ đây hoạt động của nhóm không chỉ ở quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm mà đã lan tỏa đến những khu vực khác trên địa bàn Thủ đô: Hồ Thiền Quang, Công viên Thủ Lệ, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hồ Giảng Võ, hồ Tây vào các sáng chủ nhật, kể cả ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng)… vào sáng thứ bảy để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi người dân Thủ đô.

Phong Lan/ND