Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng.

Từ ngày 3 – 11/8/2019, cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng sẽ diễn ra tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi âm nhạc tầm cỡ quốc tế về violin và hòa nhạc thính phòng.

NSUT Bùi Công Duy

Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phó BTC cuộc thi kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo – NSƯT Bùi Công Duy cho biết : Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 19 quốc gia với số lượng thí sinh đăng ký tại bảng Violin là 29 thí sính và 11 nhóm Hòa tấu đại diện cho châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Úc cùng nhau tranh tài. Tổng giá trị các giải thưởng của cuộc thi lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).
Sau khi trải qua vòng tuyển chọn bằng video của các đội thi gửi về, Ban giám khảo sẽ chọn ra 24 thí sinh lọt vào vòng thi chính thức, tiếp đến là 12 thí sinh vào bán kết và cuối cùng là 6 thí sinh vào vòng chung kết cho mỗi bảng thi.
Theo đánh giá của Ban tổ chức về chất lượng thí sinh tham dự năm nay, nhiều thí sinh của cuộc thi lần này đã tham dự và đạt thành tích cao tại các cuộc thi danh tiếng như: Queen Elizabeth International Competition 2019 tại Brussels (Bỉ), Tchaikovsky International Competition 2019 tại Moscow (Nga), International Violin Competition tại Sendai (Nhật Bản), Schoenfeld International Music Competition tại Harbin (Trung Quốc)…

Được sự đào tạo, dìu dắt của những người thầy huyền thoại như Agustin Dumay, Zakhar Bron, học tập và rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp tại các Nhạc viện danh tiếng như Nhạc viện Tchaikovsy, Trường Julliard, Nhạc viện Hoàng Gia Luân Đôn, Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh, Trường Geidai, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ, Nhạc viện Cologne, các thí sinh tham dự cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng 2019 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho cho khán giả theo dõi cuộc thi.


Đến với cuộc thi mà Việt Nam là chủ nhà năm nay, số lượng thí sinh Việt Nam bảng Violin được chọn vào thi chính thức là 5 trên 29 tổng thí sinh, đối với bảng Hoà tấu thính phòng số lượng nhóm Việt Nam là 7/11 nhóm.
Ban giám khảo cuộc thi gồm 16 thành viên và là những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Viktor Tretyakov (người từng đoạt giải Nhất tại cuộc thi Âm nhạc Tchaikovsky năm 1966 và nhiều giải thưởng quốc tế lớn); các nghệ sĩ Stephanie Chase, Vilmos Szabadi, Xi Chen, Max Levinson, Kyung Sun Lee, Honna Tetsuji…
Một số điểm nổi bật tại cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 chính là việc toàn bộ Ban giám khảo sẽ biểu diễn một đêm Gala vào ngày 6/8 tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia, và các màn biểu diễn của NSƯT Bùi Công Duy, ban giám khảo Max Levinson (Boston, Mỹ), Chika Murata (Tokyo, Nhật Bản) cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời.
Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hoà tấu Thính phòng Việt Nam 2019 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 5 năm Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection, đồng thời hướng tới kỷ niệm 65 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi hứa hẹn là sân chơi nghệ thuật hấp dẫn cho các thí sinh và cơ hội ghi điểm của Việt Nam với bạn bè yêu âm nhạc trên thế giới.

Trang Hà