Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng quy mô lớn

Theo đó, hơn 400 vận động viên sẽ tham gia lễ hội đua thuyền ở hồ Tây vào mùng 9 Tết.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng sẽ diễn ra tại khu vực dọc đường Thanh Niên vào lúc 10h00 mồng 9 Tết. Ảnh minh họa: Internet

Nhằm khôi phục và phát triển các môn thể thao truyền thống dân tộc, tạo điểm nhấn thu hút du khách tới Thủ đô Hà Nội, tạo đà phát triển các môn thể thao dưới nước, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018 vào ngày 24/2/2018 (tức mùng 9 Tết) tại Hồ Tây, đánh dấu lần đầu tiên một lễ hội bơi chải được tổ chức với quy mô lớn tại Thủ đô. Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa UBND Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines.
Năm 2017 và đầu năm 2018, thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines đã ghi dấu ấn hợp tác đậm nét với nhiều sự kiện Văn hóa, Du lịch để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng như: Chương trình hòa nhạc ngoài trời “Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017”; Hội chợ Du lịch quốc tế VITM; Không gian văn hóa “Vietnam Airlines – Cất cánh mùa Xuân”… Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018 là sự kiện lớn nối tiếp chuỗi hoạt động hợp tác giữa hai bên. Thành phố Hà Nội và Vietnam Airline cũng đặt mục tiêu phát triển sự kiện bơi chải thuyền rồng thành hoạt động xuyên suốt trong năm, góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh Thủ đô với bề dày truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2018 dự kiến thu hút 27 đội đến từ các quận, huyện của Thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn với hơn 400 vận động viên của các đội tuyển đến từ các quận Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ba Vì, Sơn Tây và Các câu lạc bộ thuyền rồng thuộc các tỉnh thành Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên. Các đội sẽ tham gia tranh tài ở 2 hạng mục: Đua thuyền rồng tiêu chuẩn và đua thuyền rồng truyền thống. Mỗi hạng mục gồm 3 nội dung Nam, Nữ và Nam – Nữ phối hợp, thi đấu trên đường đua mặt nước cự ly 600 mét.
Ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng trên Hồ Tây với mong muốn biến Hồ Tây thành một trong những điểm đến hấp dẫn của Hà Nội. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung, lắng nghe để hoạt động lễ hội bơi chải thuyền rồng sẽ trở thành một hoạt động thường niên, xuyên suốt trong năm và tạo thành một thương hiệu riêng của Hà Nội”.
Bên cạnh hoạt động chính đua thuyền trên mặt hồ, tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động phụ trợ như chương trình văn hóa nghệ thuật tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng, lễ diễu hành của các vận động viên đua thuyền và một số bộ môn thể thao mặt nước khác, hoạt động diễu hành bằng xe mô tô phân khối lớn, xe đạp cổ… Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2018 sẽ bắt đàu từ 10h00 đến 15h00 ngày 24/02/2018 và mở cửa miễn phí cho người dân, du khách tới tham dự.

Thúy Nga