Lần đầu tiên Dàn nhạc giao hưởng Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga sẽ biểu diễn tại Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sẽ sang Việt Nam giao lưu, biểu diễn trong 2 đêm 6/12 tại Hà Nội và 8/12 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sang Việt Nam gồm 80 nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ.

Năm 2019 được chọn là Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga, nhằm mục đích phát triển mối quan hệ Việt – Nga trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã mời Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga – một trong những tập thể biểu diễn âm nhạc xuất sắc nhất của Nga sang Việt Nam biểu diễn và tham gia một số chương trình giao lưu, từ ngày 5-9/12/2019 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thông tin tại buổi họp báo.

Chương trình biểu diễn gồm 32 tác phẩm hòa tấu Dàn nhạc và các bài hát Nga – Việt và quốc tế nổi tiếng. Sau khi cử Quốc ca của 2 nước theo Nghi thức Ngoại giao, sẽ là phần biểu diễn của các nghệ sĩ Nga và Việt Nam. Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, Dàn nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga là: Đàn Sếu, do Nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt; Một số tác phẩm khí nhạc là: Trống Cơm – chuyển soạn cho Dàn nhạc và Người ở đừng về chuyển soạn cho Guitar và Dàn nhạc; Các ca khúc: Miền xa thẳm, Tổ quốc gọi tên mình… cũng sẽ được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, Lan Anh.

Dàn nhạc sang Việt Nam biểu diễn gồm có 80 nhạc công, và các kỹ thuật viên. Chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc Cục quân nhạc, chỉ huy trưởng quân nhạc Vệ binh quốc gia, đại tá, nghệ sĩ công huân Nga Vladimir Petrovich Vasiak; Đoàn phó lãnh đạo dàn nhạc là trung tá Shakhmukhametov Azat Galievich; đạo diễn âm thanh Revchevski Artem Sergeevich.

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu duy nhất ở Liên bang Nga với tính kỷ luật cao. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là lực lượng quân sự nội bộ của chính phủ Nga, hoạt động độc lập với Quân đội Nga và do Tổng thống Nga Putin trực tiếp điều hành. Đây là một dàn nhạc điển hình, giao hưởng kết hợp điện tử, là một trong những đội nghệ thuật và sáng tạo âm nhạc quân sự tốt nhất của quân đội Vệ binh Quốc gia. Dàn nhạc có lịch sử của nó kể từ khi thành lập vào năm 1956. Dàn nhạc đã tham gia biểu diễn tại Thế vận hội năm 1980, Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới năm 1986, và liên tục biểu diễn thành công tại các Festival âm nhạc quốc tế của các dàn nhạc kèn đồng quân đội.

Chương trình sẽ là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực Âm nhạc.

Hà Anh