Làm phim dài tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

108 tập phim về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được khởi quay, dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào dịp Xuân Mậu Tuất sắp đến.

Mới đây, đơn vị sản xuất bộ phim Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã có buổi họp báo giới thiệu về dự án

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều vấn đề bất cập, đó là sự biến tướng trong các nghi lễ thực hành, thương mại hóa.

Để bảo tồn, phát huy cũng như để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, Công ty Văn hoá Nhật Nguyệt và Kênh truyền hình An Viên thực hiện series phim dài 108 tập có tên Mẹ Việt. Toàn bộ phim được thực hiện nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là tín ngưỡng bản địa, tích hợp các hình thức văn hoá dân gian khác nhau như: âm nhạc, ngôn ngữ, tri thức dân gian, ca hát, nhảy múa, nghề thủ công truyền thống, trang phục cùng với nghệ thuật trang trí, kiến trúc, ẩm thực…trong một thể thống nhất hoàn chỉnh, trong đó yếu tố “sân khấu” kết hợp chặt chẽ với yếu tố tâm linh, phản ánh tư duy, nhận thức về tự nhiên, xã hội của cộng đồng. Tín ngưỡng này vừa bảo tồn các giá trị truyền thống như “uống nước nhớ nguồn”, vừa được cộng đồng tái tạo, tích hợp các giá trị văn hoá mới, để thích ứng với điều kiện cuộc sống hiện đại, vì vậy nó có sức hấp dẫn cao đối với mọi người, nhất là những người theo tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ.

Tại cuộc họp báo, bà Đàm Lan – Giám đốc công ty văn hóa Nhật Nguyệt cho biết, Mẹ Việt được sản xuất 4 phần với 4 chủ đề riêng nhưng không thể tách rời nhau:

Phần 1: Giới Thiệu tổng quan về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt: Trong phần này nội dung chính sẽ tập trung vào bắt đầu thờ Thần Linh từ khi nào và dựa trên nền tảng nào… Các Vị anh hùng dân tộc trong suốt quá trình người Việt cổ từ miền thượng xuống miền xuôi..Họ là ai? Lịch sử ghi chép về họ thế nào? Nhân dân lưu truyền thần tích gì về họ, các chứng tích khảo cổ, các văn tự, sách xưa ghi chép như thế nào sẽ được phản ánh một các rõ nét nhất trong phim. Qua phần này, khán giả có thể đặt câu hỏi: Với lịch sử hào hùng của dân tộc như thế có thật là Việt Nam chúng ta không có một tôn giáo chỉ đường hay không?Phần 1 sẽ được kết thúc đến cuối thế kỷ 16 khi vị Thần chủ của tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện và Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ phủ được hình thành một cách đầy đủ và rõ nét nhất.

Phần 2: Tứ Phủ: Tứ phủ là gì và vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu…

Phần 3: Các vị thánh trong tứ Phủ và các vị Thánh được phối thờ trong Tứ phủ: Trong phần này sẽ được chi tiết và cụ thể: Các vị Thánh là ai trong lịch sử; Các tích chuyện cũng như gia thế của các ngài như nào? Đền thờ chính và đền thờ vọng các ngài ấy ở đâu? Và thực hành tín ngưỡng với các ngài ấy như nào…

Phần 4:Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay: Nội dung chính tập trung vào việc thực hành tín ngưỡng như nào? ngày nay thực hành tín ngưỡng như nào? Những điều gì cần bảo tồn và những điều gì  cần phát huy cho phù hợp và ngày càng cao đẹp hơn, hoàn thiện hơn…

Thờ Mẫu – Tín ngưỡng dân gian của người Việt

Bà Đàm Lan cũng cho biết, để làm được series phim này, ngoài việc sưu tầm tài liệu, tư liệu ở tất cả các vùng miền trong cả nước với sự hỗ trợ của đội ngũ cố vấn chuyên môn, ekip làm phim còn kêu gọi các đồng đền, thủ nhang trong và ngoài nước, những người còn lưu giữ những thông tin, văn tự, tài liệu và bản sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu hỗ trợ và giúp đỡ .

Cũng theo bà Đàm Lan, Mẹ Việt không hi vọng sẽ giải quyết được các vấn đề nổi cộm của Tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay nhưng 108 tập phim sẽ cung cấp cho cộng đồng những thông tin cơ bản nhất, những giá trị văn hóa đặc sắc, những giá trị tinh thần to lớn mà Tín ngưỡng thờ Mẫu mang lại cho người Việt cũng như giới thiệu những cái hay, cái đẹp của một di sản văn hóa cho bạn bè quốc tế.

Phim đã được khởi quay, dự kiến sẽ khởi chiếu vào Xuân Mậu Tuất.

P.V