Lê Quang Liêm lần đầu tiên vô địch thế giới ở nội dung cờ chớp

(Mask) Giải cờ chớp và cờ nhanh thế giới 2013 diễn ra tại Nga vừa kết thúc vào ngày 10/6 (theo giờ Việt Nam) và kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm đã ghi tên vào lịch sử cờ vua Việt Nam khi anh giành chức vô địch. Lê Quang Liêm cũng là kỳ thủ thứ 11 của thế giới giành chức vô địch ở nội dung cờ chớp.

Giải cờ chớp và cờ nhanh thế giới tuy không có sự góp mặt của những cao thủ cũng như những chuyên gia cờ nhanh, cờ chớp thế giới như: Magnus Carlsen, Levon Aronian, Anand, Nakamura… nhưng với những gì đã thể hiện, việc giành ngôi vị vô địch của Lê Quang Liêm rất thuyết phục.

Lê Quang Liêm với giây phút đăng quang
 Với thành tích chung cuộc sau 30 ván đấu, Lê Quang Liêm đã có 14 ván thắng, 13 ván hòa và 3 ván thua, được 20,5 điểm và giành chức vô địch. Xếp sau Lê Quang Liêm là hai kỳ thủ Alexander Grischuk và Ruslan Ponomariov cùng giành được 20 điểm. Ngoài chức vô địch ở nội dung cờ chớp, Lê Quang Liêm còn được xếp thứ 4 chung cuộc ở nội dung cờ nhanh tại giải đấu lần này.

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp thứ 5 chung cuộc
 Tham dự giải vô địch cờ chớp và cờ nhanh 2013, ngoài Lê Thanh Liêm, Việt Nam còn có Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Thành tích chung cuộc của Trường Sơn là đạt 19,5 điềm và xếp thứ 5 chung cuộc.
 Với những gì  hai vận động viên hàng đầu này đã đạt được,  cờ vua Việt Nam có quyền hy vọng sẽ giành được những giải thưởng cao hơn nữa tại các giải đấu lớn mang tầm thế giới.
        

Việt Thanh
Ảnh: Infonet