“Kính thưa liền thị” – Lời tri ân thành kính dành cho phụ nữ

Sau tập thơ “Vợ ơi” dành tặng người vợ tào khang nhận được nhiều sẻ chia đồng cảm sâu sắc từ độc giả, nhà thơ Nguyễn Duy tiếp tục trình làng tập thơ “Kính thưa liền thị” như một lời tri ân thành kính gửi tới những người phụ nữ trong cuộc đời này.

Với hơn năm mươi bài thơ đặc sắc viết về phụ nữ, “Kính thưa liền thị” là một bản tổng hòa các cung bậc cảm xúc: say đắm, yêu thương, kính trọng, biết ơn, thương cảm, xót xa, day dứt, tiếc nuối, ăn năn, hối hận… của một người đàn ông dành tặng một nửa thế giới còn lại. Nguyễn Duy hẳn là người đàn ông rất yêu phụ nữ, nhưng ông không giống những “quý ông TYPN” dễ dàng thốt ra những lời chót lưỡi đầu môi. Phải yêu phụ nữ lắm mới có thể viết ra được những câu thơ gan ruột mà đọc lên ai cũng thấy rưng rung, ngậm ngùi và đầy day dứt.
“Kính thưa liền thị” có một chút nghịch ngợm, phá cách của một người thi sĩ ưa “làm xiếc” với ngôn từ, đôi khi lại là lời tự thú có phần ranh mãnh của một người đàn ông hay lời phân bua đầy trào lộng mà cũng rất đời. “Kính thưa liền thị” có tiếng reo vui và cả những bất lực xót xa. Bên cạnh niềm thương cảm dành cho những giai nhân còn có sự trân trọng dành cho một thân phận nổi chìm nơi đầu ghềnh cuối bãi.
“Kính thưa liền thị” thực sự là một món quà đầy thành kính mà nhà thơ Nguyễn Duy dành để tri ân những người phụ nữ trong cuộc đời.

PN