Kịch Việt Nam tổ chức diễn “Bão tố Trường Sơn” động viên tinh thần NSND Anh Tú

Tối ngày 4/12, vở kịch “Bão tố Trường Sơn” sẽ được biểu diễn tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Đêm diễn do Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức để động viên tinh thần NSND Anh Tú đang điều trị bệnh nặng.

Họp báo giới thiệu đêm diễn

Theo NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam thì trong suốt thời gian vừa qua, NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã phải nhập viện điều trị bệnh nặng. Nhà hát Kịch Việt Nam đã nhận được sự đồng ý của gia đình NSND Anh Tú về đề nghị tổ chức buổi diễn vở kịch Bão tố Trường Sơn – Vở kịch do chính NSND Anh Tú biên tập tại Cung Hữu nghị Việt Xô tối 4/12/2018. Đêm biểu diễn nhằm khích lệ, động viên NSND Anh Tú vững bước yên tâm điều trị bệnh, đồng thời cũng là để tri ân chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nhân dịp ngày 22/12. Cũng theo NSƯT Xuân Bắc: NSND Anh Tú là người say nghề, mê nghề, làm việc cho tới khi bệnh không chịu được mới nghỉ. Anh điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 ở Đông Anh hơn 1 tháng, ra viện 1 tuần lại tiếp tục nhập viện cấp cứu lần 2 tại Bệnh viện Bạch Mai vì sức khoẻ quá yếu. Đồng nghiệp, bạn bè của anh luôn sát cánh bên anh, chia sẻ và đồng hành cùng anh trong những ngày anh trên giường bệnh. Chúng tôi muốn tổ chức đêm biểu diễn này để lan toả tinh thần tới NSND Anh Tú, mong anh bình tâm chữa bệnh.

Bão tố Trường Sơn là vở kịch do NSND Anh Tú biên tập và dàn dựng dựa trên kịch bản của cố tác giả Trương Minh Phương. Đây là một vở diễn hay về đề tài chiến tranh, được đạo diễn dàn dựng ấn tượng, hấp dẫn và đong đầy cảm xúc. Tham gia diễn xuất trong vở diễn là nhiều nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi của Nhà hát Kịch Việt Nam như: NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Việt Thắng, NSƯT Lâm Tùng, Quỳnh Hoa, Tô Dũng, Khánh Linh, Tạ Tuấn Minh, Phú Đôn, Thế Nguyên… Bão tố Trường Sơn từng giành HCV cho vở diễn xuất sắc, 2 HCV và 4 HCB cho cá nhân, 1 HCV cho hoạ sĩ tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018. Lựa chọn vở Bão tố Trường Sơn do đạo diễn NSND Anh Tú biên tập và dàn dựng, từng rất thành công để tổ chức đêm diễn là mong muốn của tất cả các lãnh đạo phòng ban và nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên trong Nhà hát nói riêng cũng như đông đảo các các nghệ sĩ sân khấu yêu quý trân trọng tài năng của đạo diễn. Toàn bộ số tiền bán vé thu được thông qua đêm biểu diễn ban tổ chức sẽ trao tận tay gia đình đạo diễn Anh Tú như một sự động viên, khích lệ của đồng nghiệp và người hâm mộ dành cho anh.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Ý tưởng tổ chức đêm diễn từ nhà hát rất phù hợp với tình hình thực tế, Cục Nghệ thuật biểu diễn rất ủng hộ. Đây là hành động thiết thực để anh chị em nghệ sĩ cũng như khán giả yêu mến NSND Anh Tú quan tâm kịp thời đối với anh. NSND Anh Tú là một nghệ sĩ có lòng tự trọng rất cao. Chương trình hoàn toàn không mang ý nghĩa từ thiện như những chương trình khác. Ở đây chúng tôi muốn làm công tác tinh thần, tức là trong thời gian anh ấy chữa bệnh vẫn được các cơ quan truyền thông đại chúng quảng bá những tác phẩm do anh sáng tạo. Còn số tiền góp được bao nhiêu cùng gia đình chữa bệnh là nhỏ, tinh thần là chính, có những căn bệnh nan y chữa tinh thần lại hiệu quả”.

NSND Anh Tú được Bộ VHTTDL phân công điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam từ tháng 11/2017, chính thức có quyết định quyền Giám đốc nhà hát ngày 2/4/2018. NSND Anh Tú tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981, anh có những vai diễn xuất sắc trong các vở: Vũ Như Tô, Macbeth, Rừng trức, Bến bờ xa lắc... Năm 2004, anh tốt nghiệp Khoa Đạo diễn – Đại học Sân khấu – Điện ảnh với vở kịch thơ Kiều Loan. Trước khi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ từ 1997 cho tới năm 2013. Năm 2013, Anh Tú là Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam và là đạo diễn một số tác phẩm của Nhà hát như: Lâu đài cát, Tai biến, Biệt đội báo đen, Bão tố Trường Sơn, Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet... Với phim ảnh, khán giả truyền hình biết tới Anh Tú qua nhiều bộ phim như: Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ. Ngoài vai trò ở Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú còn tham gia giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và ĐH Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội. Anh Tú được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Vé xem đêm diễn Bão tố Trường Sơn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào tối 4/12/2018 đang được bán tại Nhà hát Kịch Việt Nam số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Nhà hát Kịch Việt Nam mong sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khán giả và người hâm mộ để đêm diễn Bão tố Trường Sơn tới đây sẽ thực sự thành công, là niềm khích lệ và động viên tinh thần thiết thực dành cho đạo diễn, NSND Anh Tú trong những ngày khó khăn chống chọi với trọng bệnh.

Huyền Chi