Kịch Việt Nam công diễn vở “Vàng” “Người tốt nhà số 5” 

“Người tốt nhà số 5” – vở kịch giành giải Vàng Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 sẽ được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô vào tối 30/10/2020 tại Rạp Nhà hát số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Người tốt nhà số 5 là kịch bản của cố tác giả Lưu Quang Vũ, do đạo diễn trẻ NSƯT Tạ Tuấn Minh dàn dựng.
Vở diễn kể về Hiệp – một kỹ sư nông nghiệp. Anh và nhiều gia đình cùng chung sống trong một căn nhà. Ngôi nhà chung đó như một xã hội thu nhỏ, mỗi gia đình là một hoàn cảnh khác nhau. Vốn thẳng thắn và tốt bụng, Hiệp là người duy nhất trong ngôi nhà số 5 không thỏa hiệp với cái xấu mà ngược lại anh luôn đấu tranh chống lại những việc làm sai trong xã hội… Hiệp không chấp nhận trả tiền bồi dưỡng cho đội sửa chữa nhà vì đó là nhiệm vụ của họ, không đồng ý đưa tiền “đút lót” để khu tập thể bớt được giờ điện phải cắt… Và cũng vì đạo đức mà Hiệp khẳng khái phản biện báo cáo khoa học “vô đạo đức” của Bình – người bạn thân của anh bởi với Hiệp, chỉ có một con đường là nói lên sự thật…

Sự cương trực, thẳng thắn và tốt bụng của Hiệp bị mọi người trọng khu tập thể coi là kẻ khác người, hâm dở. Với Hiệp, anh luôn tin chắc là mình đúng. Nhưng khi mẹ người yêu ốm nặng, cần một loại thuốc đặc trị mà chỉ có “chợ đen” mới có với giá đắt đỏ. Để có được lọ thuốc giúp mẹ người yêu vượt qua bạo bệnh, anh đã phải nhờ vào những đồng tiền mà anh luôn cho là “nhơ nhớp” của gã hàng xóm con buôn. Điều khiến Hiệp đau lòng là lọ thuốc đó cũng có một người bệnh khác đang rất cần để giữ lấy tính mạng. Đau lòng hơn khi Hiệp biết rằng vì tiền mà bác sĩ nọ nỡ lấy nó để bán cho anh trong khi người nhà của mình đang cần và đặt hàng mãi mới có…Anh nhận ra sự may mắn của người này lại dựa trên nỗi bất hạnh của người khác. Nếu lòng tốt của anh với mẹ của người yêu lại có thể khiến ai đó phải chết, thì lòng tốt ấy có còn là lòng tốt? Bàng hoàng và day dứt với sự thật này, Hiệp quyết định ra đi…

Những người hàng xóm của Hiệp, lâu nay vốn không chịu nổi “người tốt” này, luôn tìm cách chê bai, đổ lỗi cho anh, nhưng sau khi anh bị đẩy ra khỏi ngôi nhà chung ấy, mọi người bắt đầu nhìn lại “người tốt nhà số 5” và chính họ…

Theo đánh giá của một số nhà phê bình, Người tốt nhà số 5 của cố tác giả Lưu Quang Vũ được đánh giá là khó dựng. Thế nhưng với Tạ Tuấn Minh, anh đã chọn tác phẩm này để dàn dựng: “Lòng tốt bây giờ đang rất hiếm, rất cô đơn, người tốt đang cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống bởi sự ích kỷ, bon chen đang lấn át. Kịch bản cách đây 40 năm nhưng tôi muốn khán giả trẻ vẫn có thể cảm nhận được. Đây không phải vở kịch về thời bao cấp, mà chỉ mượn câu chuyện thời bao cấp để nói về hôm nay”.

Người tốt nhà số 5 không phải là vở diễn mới nhưng với sức sáng tạo của một đạo diễn trẻ cùng ekip từ thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng, âm nhạc… đã mang đến cho người xem một tác phẩm sân khấu ấn tượng, ngập tràn cảm xúc. Cũng là Người tốt nhà số 5 cách đây 2 năm về trước, Tạ Tuấn Minh đã giành được số điểm cao nhất cho tác phẩm tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn mà anh theo học.

Gần đây nhất, tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 vừa diễn ra vào tháng 10/2020, Người tốt nhà số 5 đã được Ban tổ chức trao giải Vàng – Một trong 2 giải thưởng cao nhất dành cho vở diễn. Tác phẩm cũng mang về cho đạo diễn trẻ Tạ Tuấn Minh giải Đạo diễn xuất sắc của Liên hoan. Ngoài ra, 03 diễn viên tham gia diễn xuất trong vở diễn cũng giành được HCV cá nhân của Liên hoan, đó là: NSND Việt Thắng (vai ông Kỉnh), NS Ngô Thuận, NS Thế Nguyên (vai Hiệp); 03 diễn viên được trao HCB gồm: NSƯT Dũng Nam (vai Bình), NS Thanh Hường (vai Bà Ngoạt), NS Hồng Phúc (vai Khôi).

Với đêm công diễn tối 30/10 tới, Nhà hát Kịch Việt Nam mong muốn Người tốt nhà số 5 sẽ đem đến một trải nghiệm tuyệt vời cho khán giả Thủ đô trong những ngày đầu đông se lạnh này.

Lan Hương