Kịch Hà Nội tham dự Liên hoan Sân khấu Quốc tế Hàn Quốc

Vở diễn “Đôi mắt” của Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ tham gia Liên hoan Sân khấu Quốc tế Hàn Quốc diễn ra tại thành phố biển Pohang từ ngày 29/7 đến 12/8/2019.

Đây là Liên hoan Sân khấu có sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Đức, Lit va, Tây Ban Nha, Italia… Nhận lời mời tham gia Liên hoan, vở diễn Đôi mắt của Nhà hát Kịch Hà Nội được Ban tổ chức Liên hoan là nước chủ nhà Hàn Quốc đánh giá cao, nhất là tính nhân văn của tác phẩm.

Đôi mắt của tác giả Vũ Dũng Minh là một trong những kịch bản nổi tiếng về đề tài chiến tranh. Vở diễn có một quá khứ vẻ vang hào hùng, gắn liền với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất hai miền Nam – Bắc đất nước. Những năm trước đây, tác phẩm này đã từng được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng và đầu năm 2019, bản diễn mới nhất của Đôi mắt trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội do đạo diễn NSND Tuấn Hải dàn dựng.

Câu chuyện của Đôi mắt diễn ra trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tại một trạm quân y dã chiến ở núi rừng Trường Sơn, những người lính bị thương trong các trận đánh đã được đưa về đây cấp cứu và điều trị. Trong số đó có Việt – anh bộ đội bị bom làm bị thương đôi mắt rất nặng. Trong điều kiện chiến tranh thiếu thốn đủ bề, bác sĩ Sơn, trạm trưởng trạm quân y muốn chuyển Việt về tuyến trên điều trị bởi nếu ở lại, có thể Việt sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm và điều này ảnh hưởng đến thành tích chung của trạm.

Tuy nhiên Hải, bác sĩ của trạm đã không đồng tình, anh muốn giữ Việt lại điều trị bởi nếu chuyển đi, rất có thể Việt sẽ mất đi cơ hội giữ lại đôi mắt. Việc làm của Hải nhận được sự đồng tình của bác sĩ Hà, chính ủy của đơn vị. Với lòng say nghề, hạm tìm tòi, học hỏi, Hải đã tìm mọi cách để điều trị cho Việt với quyết tâm giữ lại bằng được đôi mắt cho người thương binh dũng cảm này.

Trong quá trình điều trị cho Việt, Hải cũng nhận được nhiều khích lệ từ Nga, nữ bác sĩ cùng trạm quân y mà anh đem lòng yêu thương. Nhưng điều bất ngờ, Nga nhận ra Việt chính là người anh cùng quê quan họ và là người đã từng bày tỏ tình yêu với cô trước khi anh lên đường nhập ngũ. Dù chưa nhận lời yêu Việt, nhưng tình cảm của cô dành cho Việt đã luôn là động lực để Nga âm thầm ở bên chăm sóc cho anh. Tuy rất muốn nói cho Việt biết nhưng Nga không thể bởi lẽ đôi mắt của anh bị thương rất nặng và chỉ cần “một tin vui đột ngột, một tình cảm bất ngờ, một tiếng nói của người thân” cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng bình phục …

Nhưng bằng linh cảm của mình, Việt đã dần dần nhận ra người con gái mình yêu thương và khi biết bác sĩ Hải cũng đem lòng yêu Nga, đã có lúc anh muốn Nga đến với Hải bởi những mặc cảm về “đôi mắt” bị thương của mình. Và Hải, dù biết Việt là “tình địch” của mình nhưng anh vẫn kiên định tận tâm và hết lòng để cứu chữa đôi mắt cho Việt. Cuối cùng thì mọi cố gắng của Hải đã được đền đáp xứng đáng… Đôi mắt của Việt đã hoàn toàn bình phục và câu chuyện tình yêu của anh thương binh Việt với Nga đã có một cái kết đẹp…

Với thời lượng 120 phút, vở kịch Đôi mắt đưa người xem đến với nhiều cảm xúc. Đó là tình người, tình đồng chí, đồng đội của những người lính ở nơi bom rơi đạn lạc. Đó là tình yêu đẹp của những người lính vẫn nảy nở giữa núi rừng Trường Sơn trong những thời khắc khốc liệt của chiến tranh, tất cả đều đầy lòng nhân ái, vị tha và trên tất cả là đức hy sinh cùng tính nhân văn và cao cả của con người Việt Nam.

Ra mắt từ những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và được công diễn từ tháng 3/2019, vở kịch Đôi mắt đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến của người xem. Và hy vọng sắp tới đây, tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế Hàn Quốc, vở kịch đầy tính nhân văn, cao thượng của con người Việt Nam trong chiến tranh này sẽ tiếp tục tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Huyền Chi