“Khu tập thể có giàn hoa tím” – Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp

Trong ngày khai trương Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bạn Kim Đồng đã ra mắt cuốn sách “Khu tập thể có giàn hoa tím”, giao lưu với tác giả Đức Phạm ôn lại những ký ức về tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp.

Tác giả Đức Phạm (bên trái) trong buổi ra mắt cuốn sách “Khu tập thể có giàn hoa tím”

“Tuổi thơ” – hai tiếng luôn gợi nhớ những kỷ niệm êm đềm, chạm tới miền ký ức thiêng liêng, sâu thẳm trong mỗi con người. Đức Phạm, một tác giả thế hệ đầu 8X, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội cũng có một tuổi thơ mát lành, đầy màu sắc. Không gian tuổi thơ của nhân vật chính trong cuốn sách – cậu bé Kem – là một khu tập thể trong bối cảnh Hà Nội đầu những năm 80 của thế kỷ 20, những năm kinh tế “bao cấp” với muôn vàn câu chuyện đáng nhớ.

Ở “khu tập thể có giàn hoa tím” trẻ con lê la rủ nhau bắt ve, bắt châu chấu, tập bơi với chiếc can nhựa, chơi cờ quân sự, chơi chọi kiến, chơi đồ hàng, chơi chuyền… với những niềm vui mà hẳn những bạn nhỏ bây giờ không tưởng tượng được.

Đến tận bây giờ, tác giả vẫn nhớ, cả tuổi thơ của mình là một trời tím biếc hoa sắn dây che nắng lấp lánh khoảng sân trước nhà. Giàn sắn dây làm vợi đi cái nắng gắt ở giữa sân để trẻ con chơi trốn tìm, đuổi bắt, song phi… Những hôm trời mưa, trẻ con trốn bố mẹ tắm mưa, nghịch nước thỏa thích. Và những đứa trẻ lại thích mất điện hơn ai hết, để chúng được chơi nhiều trò chơi liên tu bất tận… Là những ngày cuối tuần đặc biệt được lên bờ Hồ ăn kem, hay những ngày hè về quê “chơi với con vàng, sẽ được nằm chõng, sẽ được bơi ở sông, sẽ được cưỡi trâu, sẽ được bao nhiêu là thứ thú vị khác”. Là những cuộc cãi vã nhau xem ai oách hơn mà hầu như đứa trẻ nào cũng từng tham gia…

Những mẩu chuyện nhỏ xinh của Đức Phạm đều là những câu chuyện có thật, chưng cất từ những kỷ niệm tuổi thơ vẫn nguyên vẹn trong ký ức của tác giả. Với lối kể chuyện hài hước, có duyên, Đức Phạm dẫn dắt độc giả trở lại miền ấu thơ của anh, hòa trong bầu không khí rộng ràng, tươi vui của lũ trẻ phố tinh nghịch, hồn nhiên.

Và người đọc bỗng cảm thấy một trời tuổi thơ của mình bỗng náo nức ùa về. Tác giả Đức Phạm đã viết “Khu tập thể có giàn hoa tím” với tâm niệm “Mỗi ngày viết ra được đôi điều nhỏ nhặt. Để nhớ là mình luôn sống trong yêu thương”.

TN