Khôi phục nguyên bản và phát huy những giá trị văn hóa lễ hội chùa Thầy

Nhằm khôi phục nguyên bản và phát huy những giá trị văn hóa của lễ hội chùa Thầy, tạo dấu ấn đẹp trong lòng du khách, tại lễ hội chùa Thầy năm 2019, huyện Quốc Oai có nhiều đổi mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Theo đó, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 9-11/4 (tức mùng 5-7 tháng Ba âm lịch), Ban tổ chức lễ hội sẽ không thu vé thắng cảnh tham quan di tích chùa Thầy trong 3 ngày diễn ra lễ hội, tạo điều kiện cho du khách đến hành lễ và tham quan. Mùa lễ hội năm nay, Ban tổ chức kỳ vọng thu hút 15 vạn du khách.

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai cho biết nhằm khôi phục nguyên bản và phát huy những giá trị văn hóa của lễ hội chùa Thầy, tạo dấu ấn đẹp trong lòng du khách, huyện Quốc Oai đã từng bước đổi mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Ông Nguyễn Đức Phương – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai phát biểu tại buổi họp báo.

Về phần Lễ, trên cơ sở tham vấn từ các nhà nghiên cứu, huyện Quốc Oai tổ chức làm việc với đơn vị thiết kế và các cụ cao niên trong đội rước của 4 thôn để đầu tư, khôi phục trang phục tế lễ truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mỗi thôn có nhiệm vụ thực hiện các nghi thức trong lễ hội. Lễ hội 2019 toàn bộ các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế.

Trong phần Hội, bên cạnh trình diễn Múa rối nước, biểu diễn Cồng chiêng, trong ngày hội còn có các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức đan xen ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.

Bên cạnh đó, UBND huyện Quốc Oai đã thực hiện đồng bộ một số nội dung nhằm chuẩn bị phục vụ công tác tổ chức lễ hội chùa Thầy như: Xây dựng bãi đỗ xe và điểm bán hàng tập trung diện tích 2,2 ha; di dời 45 kiot bán hàng ngoài cổng Chùa ra khu vực bãi đỗ xe. Bố trí lực lượng an ninh phân luồng giao thông và kiên quyết dẹp họp chợ, bán hàng rong trên lòng đường, tạo sự thông thoáng cho du khách về dự lễ hội. Lát gạch, lắp đặt bó vỉa hè; lắp đặt bồn hoa, bồn cây nhằm cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, cây xanh quanh khuôn viên hồ Long Trì, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp. Hệ thống loa truyền thanh được hoàn thiện, phục vụ công tác tuyên truyền, chỉ dẫn, điều hành, xử lý kịp thời các tình huống trong những ngày diễn ra lễ hội.

Chùa Thầy tên chữ là Thiên Phúc Tự, thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời Lý, đến nay đã trên nghìn năm tuổi. Năm 2014 chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt; năm 2015, 03 pho tượng Di đà tam tôn được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan nhưng giá trị kiến trúc nổi bật nhất nằm ở ba toà của chùa Cả với những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc thế kỷ XVII. Đặc biệt, tại gian giữa của tòa Điện Thánh (Chùa Thượng) còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn bằng gỗ mít, được coi là ba pho tượng đẹp vào bậc nhất nước ta vào thời nhà Lê (thế kỷ 16) để lại.

Ban tổ chức mong muốn qua lễ hội để quảng bá được vẻ đẹp, tiềm năng của di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy, tạo ấn tượng tốt và thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với chùa Thầy. Đồng thời là cơ sở để kết nối du lịch chùa Thầy với những điểm du lịch làng nghề và du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn huyện, tạo thêm nhiều sản phẩm phong phú, hấp dẫn cho du lịch Quốc Oai.

TN

Ảnh: Internet