Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”

(Mask) – Tối 4/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”.

Tham dự lễ khởi động có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ – Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Vinh Hiển, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạọ các Bộ, ngành.
Trong lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định tính cấp thiết của việc xây dựng chương trình sữa học đường dành cho lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học góp phần nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam. “Để cải thiện tầm vóc chiều cao của người Việt Nam, ngoài vấn đề Sữa học đường, còn nhiều yếu tố khác như: Dinh dưỡng bà mẹ khi mang thai, dinh dưỡng của trẻ, chế độ luyện tập thể dục thể thao, phòng tránh bệnh tật… và chương trình Sữa học đường là một giải pháp tích cực, có khả thi. Để cải thiện tầm vóc thể lực người Việt Nam, ngành Y tế rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành, chính quyền địa phương các cấp, sự chung tay của toàn thể cộng đồng, doanh nghiệp và sự tham gia của phụ huynh học sinh” – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ. Do đó, chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” chính là bước khởi đầu cho chương trình Sữa học đường, một trong những hoạt động cụ thể hóa đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 28/4/2011.
Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định tính cấp thiết của việc xây dựng chương trình sữa học đường dành cho lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học
Trong buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT và cùng toàn thể giáo viên, học sinh, sinh viên, gửi lời cảm ơn sâu sắc sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đối với ngành Giáo dục nói chung và các học sinh, sinh viên nói riêng trước thềm năm học mới.
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong xây dựng và triển khai Chương trình sữa học đường đối với trẻ lứa tuổi mẫu giáo và học sinh tiểu học”.
Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại lễ khởi động

Theo kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, chiều cao của thanh niên Việt Nam hiện nay thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Điều này gây ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước. 
Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào tuổi 12 và 14% còn lại vào tuổi 18. Một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc, thể lực con người là cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học được uống sữa hàng ngày thông qua việc triển khai Chương trình sữa học đường.
Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân  – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: 12 triệu học sinh mầm non và tiểu học trên cả nước là 12 triệu công dân tương lai có sứ mạng vẻ vang dẫn dắt đất nước ta bước vào những thập kỷ tiếp theo của thế kỷ 21. 
Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” 3
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… chung tay để nâng cao tầm vóc, thể lực và trí lực người Việt.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc triển khai chương trình sữa học đường là tiền đề rất quan trọng để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi đang còn cao hiện nay, để từ đó từng bước nâng cao tầm vóc, thể lực, trí lực người Việt Nam. 
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hãy thi đua sản xuất để có nhiều sản phẩm sữa học đường chất lượng cao, giá cả hợp lý; các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm cùng chia sẻ về tài chính để những trẻ em nghèo được sử dụng sữa miễn phí…
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, trong những năm qua, chiều cao, sức khỏe, tuổi thọ và các chỉ số phát triển con người của người Việt Nam đã từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, chiều cao của người Việt Nam cũng không được cải thiện đủ nhanh, vẫn thấp hơn đáng kể so với người dân các nước trong khu vực.
Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” 4
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”  
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh rằng: “Với mỗi người, nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có chế độ luyện tập phù hợp, được sống trong môi trường, điều kiện tốt thì chắc chắn sẽ có thể phát triển tốt hơn cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ và có điều kiện thành công nhiều hơn trong lập thân, lập nghiệp”.
Khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” 5
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao tặng 1 triệu ly sữa cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào Tạo
Tại Lễ Khởi động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng 1 triệu ly sữa tươi sạch TH School MILK cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để chuyển tới cho các trẻ em thuộc huyện nghèo 30A và biển đảo.