Khởi công khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối năm 2020

Ngày 13/5, Viện Khảo cổ đã chính thức khởi công đợt khai quật mới tại di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).

Di chỉ Khảo cổ học Vườn Chuối. Ảnh: Internet.

Dự án khai quật khảo cổ các gò Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng đã dược thực hiện một lần trong năm 2019 với diện tích khoảng 200m2, thu được nhiều kết quả rất tốt để phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, phục vụ phát triển kinh tế của Hà Nội. Đợt khai quật tiếp theo trong năm 2020 có diện tích nhỏ hơn, bao gồm 150m2, trong đó có 50m2 là hố khai quật, còn lại là các hố thăm dò. Đợt khai quật lần này tập trung vào phía đông của Vườn Chuối, không động đến dự án đường vành đai 3.5.

Mục tiêu của đợt khai quật này theo chủ trương của thành phố là tìm ra được giá trị của khu vực phía đông di chỉ Vườn Chuối, để có những bước tiếp theo nhằm bảo tồn phía đông.

Khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, là một trong những địa chỉ khảo cổ độc đáo của thành phố Hà Nội. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rất nhiều hiện vật, tư liệu cung cấp thông tin về cuộc sống của con người cổ đại cách đây khoảng 3.000 năm, với các lớp văn hóa chồng lên nhau gồm Đông Sơn, Đồng Đậu và Gò Mun.

Hiện nay, dự án đường vành đai 3.5 đang chạy qua khu di chỉ này, có nguy cơ xóa sổ di chỉ Vườn Chuối. Nhiều nhà khoa học cũng như báo chí truyền thông đã lên tiếng kêu cứu cho Vườn Chuối.

PV